Điều gì sẽ xảy ra với các tấm pin mặt trời khi chúng không còn hoạt động?

Các tấm pin năng lượng mặt trời có thể là một cách tuyệt vời để bạn tiết kiệm tiền và có trách nhiệm với môi trường. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng không còn hoạt động?

Điều gì sẽ xảy ra với các tấm pin mặt trời khi chúng không còn hoạt động 1Bạn không muốn vứt thứ gì đó như tấm pin bỏ đi. Chúng có thể được sửa chữa, hay chúng cần phải được thay thế? Đây là những loại câu hỏi mà các chủ nhà tự hỏi nếu họ có các tấm pin mặt trời không hoạt động.

Trước tiên, chúng ta hãy xem qua những điều cơ bản về hệ thống điện mặt trời, sau đó bạn sẽ học được những gì cần làm khi có sự cố. Cuối cùng, bạn sẽ khám phá những việc cần làm khi các tấm pin đã hết tính hữu dụng.

Danh mục

Điều gì có thể khiến hệ thống pin năng lượng mặt trời ngừng hoạt động?

Trừ khi có thảm họa tự nhiên như gió hoặc mưa đá gây hư hại, các tấm pin của bạn sẽ tồn tại hơn 25 năm. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể kết thúc với một tấm pin bị lỗi ngay từ nhà sản xuất. Ngoài ra còn có những vấn đề nhỏ khác có thể phát sinh. Hai vấn đề phổ biến nhất có thể xảy ra là vấn đề điện áp thấp hoặc công suất đầu ra bằng không. Hãy nhớ rằng đèn năng lượng mặt trời không hoạt động khác với toàn bộ tấm năng lượng mặt trời không hoạt động.

Sự cố điện áp thấp

Có một số lý do khiến tấm pin có thể gặp sự cố điện áp thấp. Những thủ phạm phổ biến nhất là:

Điều gì sẽ xảy ra với các tấm pin mặt trời khi chúng không còn hoạt động 2

  • Bóng: Hãy nhớ rằng cây cối phát triển, vì vậy ngay cả khi bạn không có bóng râm che chắn các tấm của bạn khi chúng được lắp đặt, bạn có thể có lá chắn nó ngay bây giờ.
  • Nhiệt độ: Mặc dù các tấm pin được sản xuất đặc biệt để khai thác nguồn lực của mặt trời, nhưng chính công suất đó cũng có thể khiến các tấm pin nóng đến nhiệt độ cao đến mức chúng không hoạt động chính xác. Sản lượng điện của bạn sẽ giảm khi nhiệt độ tăng. Tuy nhiên, việc thêm nhiều tấm pin vào hệ thống của bạn có thể giúp giải tỏa những nhiệt độ cao này và làm cho vấn đề này có thể kiểm soát được. Không khí lưu thông đủ cũng có thể giữ nhiệt độ đồng đều.
  • Kết nối kém: Nếu bóng râm và nhiệt độ không phải là vấn đề, nó có thể đơn giản như một đầu nối điện bị lỗi. Nếu bạn có đồng hồ đa năng, bạn có thể tự kiểm tra vấn đề này. Nếu không, bạn có thể phải gọi thợ chuyên nghiệp để kiểm tra. Hầu hết các hệ thống được lắp đặt chuyên nghiệp sẽ không có đầu nối điện bị lỗi, nhưng nếu bạn tự lắp, vấn đề này có thể xảy ra.
  • Các lỗi khác: Có các nguyên nhân khác cũng có thể gây ra giảm công suất đầu vào. Nếu bạn không thể tự mình xác định được vấn đề nằm ở đâu, hãy nhờ đến công ty lắp đặt

Công suất đầu ra bằng không:

Nếu tấm pin không có điện, có một số vấn đề phổ biến có thể là sự cố:

  • Biến tần bị lỗi: Điều này có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề. Một số là lỗi đơn giản và một số phức tạp hơn. Quá nhiệt và đoản mạch thường là thủ phạm gây ra lỗi biến tần.
  • Bộ điều khiển sạc: Điều này ngăn không cho pin bị sạc quá mức. Pin sạc quá mức sẽ không hoạt động. Nếu bộ điều khiển sạc bị trục trặc, nó cũng khiến pin hoạt động sai hoặc tắt hoàn toàn.
  • Một tấm bị lỗi: Các tấm pin mặt trời được thiết lập trong một nhóm. Nếu một bảng trong nhóm này gặp lỗi, không một tấm nào trong số chúng sẽ hoạt động. Thay thế tấm pin bị lỗi sẽ khôi phục lại nguồn điện cho toàn bộ lưới điện

Chúng ta sẽ làm gì với những tấm pin mặt trời cũ?

Tấm pin kéo dài hai hoặc ba thập kỷ để tìm hiểu cách tốt nhất để đối phó khi chúng hết thời gian sử dụng, đến năm 2050, dự kiến ​​các tấm pin sẽ chiếm 60 triệu tấn rác thải. Tái chế tất cả các vật liệu dùng để sản xuất chúng là điều cần thiết, bởi vì 60 triệu tấn tấm đó sẽ đại diện cho gần 16 tỷ đô la tài nguyên có giá trị và một số vật liệu được sử dụng có khả năng độc hại nếu bị vứt bỏ trong một bãi rác.

Khi sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời tăng lên, chắc chắn sẽ có nhu cầu tái chế các tấm pin bị hỏng. Nếu tấm pin của bạn đã bị hỏng hoàn toàn hoặc đã hết tuổi thọ, bạn không muốn vứt nó vào thùng rác. Trên thực tế, ở một số khu vực, việc vứt tấm pin vào thùng rác thông thường là không hợp pháp. Các tấm được tạo ra để tái chế và hầu hết các vật liệu được sử dụng để làm các tấm pin này có thể được tái chế.

Tấm pin mặt trời được làm bằng gì?

Phần lớn (hơn 90%) các tấm pin đã được bán được làm bằng các tế bào silicon tinh thể. Những tấm “c-Si” này là những gì bạn có thể nghĩ đến khi nghĩ về năng lượng mặt trời. Các lớp bao gồm một khung được làm từ nhôm, kính bao phủ toàn bộ tấm pin, các tế bào tinh thể-silicon được kẹp giữa hai lớp chất bao bọc EVA (một vật liệu nhựa) và một tấm lưng làm bằng polyvinyl florua giúp bảo vệ thêm khỏi độ ẩm, Tia cực tím và biến động nhiệt độ.

Đây là hình ảnh cho thấy các lớp đi vào một bảng c-Si điển hình được tạo:

Điều gì sẽ xảy ra với các tấm pin mặt trời khi chúng không còn hoạt động 3

Các lớp này khá đơn giản, và khi kết hợp với nhau bằng cách sử dụng nhiệt để đóng gói chất bao bọc và liên kết nó với kính, tạo thành một tấm rất chắc chắn

Vật liệu độc hại trong tấm pin

Trong một cell silicon điển hình, lượng hóa chất độc hại là không đáng kể và các thử nghiệm được thực hiện trên các tấm pin này cho thấy mức độ hóa chất độc hại thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn do EPA đưa ra.

Các thử nghiệm được gọi là thử nghiệm “quy trình lọc đặc tính độc tính” (TCLP), được thực hiện để kiểm tra các hóa chất độc hại có thể rò rỉ ra môi trường từ việc xử lý chất thải. Các nghiên cứu thu thập kết quả của các thử nghiệm này đã chỉ ra rằng các tấm pin có khả năng rửa trôi một lượng tối thiểu chì, crom và bari, lây lan giữa các thành phần khác nhau.

Tuy nhiên, không cần thiết phải vứt những thứ này đi. Các tấm pin được tạo thành từ các vật liệu có giá trị mà hầu hết có thể được tái chế và ngành công nghiệp đã cam kết khám phá ra cách tốt nhất để tái chế các tấm pin và tái sử dụng hoặc bán lại các thành phần.

Tái chế pin năng lượng mặt trời có thể thu hồi bao nhiêu vật liệu?

Hầu hết các vật liệu đi vào sản xuất pin mặt trời c-Si có thể được tái chế thông qua các quy trình tái chế. Tại Hoa Kỳ, luật quản lý việc thải bỏ tấm pin được gọi là Đạo luật Bảo tồn và Phục hồi Tài nguyên (RCRA) , áp dụng cho tất cả các chất thải rắn.

Theo RCRA, việc vứt bỏ các tấm pin như rác thông thường là hợp pháp hiện nay, miễn là chúng đã vượt qua bài kiểm tra TCLP nói trên. Nhưng một lần nữa, các vật liệu được sử dụng để tạo ra các tấm pin rất có giá trị, vì vậy ngành công nghiệp này phải tìm ra cách thu hồi các thành phần để sử dụng trong tương lai.

Như là điều bình thường đối với hầu hết những thứ liên quan đến sức khỏe môi trường, các cơ quan quản lý của Châu Âu đang dẫn đầu và đã phát triển một bộ tiêu chuẩn để tái chế các tấm pin mặt trời, yêu cầu các nhà sản xuất lấy lại các tấm pin của họ vào cuối vòng đời mà không phải trả phí chủ sở hữu và gửi chúng đến cơ sở tái chế, nơi các thành phần được chia nhỏ, phân loại và bán lại để tạo ra các tấm pin mới và các sản phẩm khác.

Quá trình tái chế các tấm PV dựa trên silicon bắt đầu bằng việc tháo rời sản phẩm thực tế để tách các bộ phận nhôm và thủy tinh. Hầu hết (95%) kính có thể được tái sử dụng, trong khi tất cả các bộ phận kim loại bên ngoài được sử dụng để đúc lại khung cell. Các vật liệu còn lại được xử lý ở 500°C trong một đơn vị xử lý nhiệt để dễ dàng liên kết giữa các phần tử tế bào. Do nhiệt độ quá cao, nhựa bao bọc bay hơi, để lại các tế bào silicon sẵn sàng được xử lý thêm. Công nghệ hỗ trợ đảm bảo rằng ngay cả nhựa này cũng không bị lãng phí, do đó nó được tái sử dụng làm nguồn nhiệt cho quá trình xử lý nhiệt tiếp theo.

Sau khi xử lý nhiệt, phần cứng màu xanh lá cây được tách ra về mặt vật lý. 80% trong số này có thể dễ dàng được tái sử dụng, trong khi phần còn lại được tinh chỉnh thêm. Các hạt silicon – được gọi là tấm xốp – được khắc bằng cách sử dụng axit. Các tấm xốp bị hỏng được nấu chảy để sử dụng lại cho việc sản xuất các mô-đun silicon mới , dẫn đến tỷ lệ tái chế vật liệu silicon là 85% .

Lợi ích tương lai của quản lý chất thải bằng năng lượng mặt trời

Bây giờ chúng ta biết rằng các tấm pin có thể được tái chế, câu hỏi đặt ra là những lợi ích nào khác mà nó mang lại cho nền kinh tế – nếu có. Rõ ràng, một cơ sở hạ tầng tái chế tấm pin mặt trời thích hợp sẽ cần được thiết lập để quản lý khối lượng lớn các mô-đun PV sẽ được xử lý trong tương lai gần. Khi điều đó được đưa ra, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một số yếu tố tích cực và cơ hội mới trong nền kinh tế.

Việc tái chế PV không chỉ sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm xanh hơn mà còn mang lại giá trị thu hồi khoảng 11 tỷ bảng Anh vào năm 2050. Dòng tiền này sẽ giúp sản xuất 2 tỷ tấm mới mà không cần đầu tư vào nguyên liệu thô. Điều này có nghĩa là sẽ có khả năng sản xuất khoảng 630 GW năng lượng chỉ từ việc tái sử dụng các vật liệu đã sử dụng trước đó.

Nhờ năng lượng mặt trời liên tục giảm giá nên ngày càng nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp lựa chọn đầu tư vào hệ thống điện mặt trời. Do đó, nhiều cơ hội kinh tế hơn nữa trong lĩnh vực tái chế pin mặt trời sẽ xuất hiện.