Năng lượng mặt trời thế hệ tiếp theo: TOPCon, công nghệ dị thể (HJT) và N-type phấn đấu để giành thị phần

SNEC PV Power Expo, triển lãm điện mặt trời lớn nhất thế giới, đã khai mạc tại Thượng Hải vào đầu tháng này, thu hút sự chú ý từ các nhà sản xuất trong chuỗi giá trị năng lượng mặt trời khi họ muốn trưng bày sản phẩm của mình. Triển lãm thương mại có thể chỉ thu hút được du khách trong nước trong năm nay, nhưng nó vẫn là đại diện cho sự đổi mới công nghệ và xu hướng thị trường đối với điện mặt trời.

Năm nay chủ yếu là các sản phẩm loại N

Với sự phát triển của công nghệ PV như trong những năm gần đây, hiệu suất của Solar cell PERC đang đạt đến giới hạn trên, không gian cho những cải tiến trong tương lai bị giới hạn bởi giới hạn của công nghệ. Được thúc đẩy bởi nhu cầu của thị trường về hiệu suất ngày càng cao và chi phí năng lượng được tiết chế thấp hơn (LCOE), các nhà sản xuất đã tập trung nhiều vào các sản phẩm PV loại N, chủ yếu lựa chọn hai con đường cụ thể: tiếp xúc thụ động (TOPCon) và công nghệ cell dị liên kết (heterojunction)

Bảng sau đây cho thấy tất cả các mô-đun loại N được các nhà sản xuất khác nhau trưng bày tại SNEC năm nay.

Nhà Sản xuất Công nghệ loại N Công suất tấm pin (W) Hiệu quả Kích thước tế bào Chi tiết bổ sung
Jinko Solar TOPCon 625 22.86% 182mm Đa thanh cái (MBB), hàn lớp phủ, transparent backsheet
LONGi TOPCon 570 22.3% 182mm HPC cell, 72 cell
JA Solar TOPCon 620 22.1% 182mm Half-cut cell, MBB, 78 cell
JA Solar HJT 580 22.4% 182mm Half-cut cell, MBB, 72 cell
Trina Solar iTOPCon 700 22.3% 210mm Multi-cut cell, MBB
Trina Solar HJT 710 22.87% 210mm Half-cut cell, MBB, cao độ mịn, cắt không phá hủy
Năng lượng mặt trời Canada HJT 430 22% 182mm Half-cut cell, MBB
Jolywood TOPCon 700 22.53% 210mm Half-cut cell, MBB, bifacial, 66 cell
Sunport Power HJT 700 22.8% / Half-cut cell
Tongwei HJT 705 / 210mm Lớp phủ, hai mặt
Tongwei TOPCon 705 / 210mm Lớp phủ, hai mặt
Sống lại TOPCon + HJT 700 22.5% 210mm Half-cut cell, MBB, cắt không phá hủy, gói mật độ cao
CHINT TOPCon + HJT 470 21.6% 166mm Half-cut cell, MBB
Haitai Solar HJT 490 22.54% 166mm Half-cut cell, MBB
Akcome HJT 700 22.53% / Half-cut cell, 9 busbar
GS-Solar ‘HDT’ 425 21% / Thỏi silicon đơn
GS-Solar ‘HDT’ 505 23.3% / HBC, double-glass
Jinergy HJT 510 / 166mm Half-cut cell, MBB
Suntech TOPCon 620 / 182mm Gói mật độ cao
DASolar TOPCon 560 21.7% / Half-cut cell, MBB, bifacial, 72 cell
GCL TOPCon 475 21.3% 166mm Half-cut cell, MBB, bifacial
Yingli TOPCon 415 22.5% 166mm Half-cut cell, MBB, 72 cell
Huasun HJT 505 21.44% 166mm Half-cut cell, 12 busbar, 78 cell

Trong số những người trưng bày được liệt kê ở trên, có lẽ bao gồm đáng chú ý nhất – đặc biệt là liên quan đến cell TOPCon – là JinkoSolar và LONGi, do hai công ty đã giao dịch hồ sơ hiệu quả tế bào TOPCon trong những tuần gần đây. Kỷ lục về hiệu suất của LONGi là 25,21% đã bị Jinkosolar dẫn đầu một cách sít sao là 25,25%

Mô-đun TOPCon loại N được Jinko trưng bày sử dụng công nghệ hàn đa thanh cái và lớp phủ để tạo ra công suất mặt trước là 625W, trong khi Hi-MO N của LONGI – sản phẩm loại N đầu tiên của công ty, được ra mắt tại SNEC – sử dụng cell pin mặt trời HPC công nghệ để có được công suất sản xuất hàng loạt là 570W.

Mô-đun TOPCon từ JinkoSolar và LONGi

Ở những nơi khác trên sàn triển lãm, Jolywood, một nhà sản xuất PV đã ăn sâu vào công nghệ TOPCon trong nhiều năm, đã trưng bày sản phẩm mô-đun mới của mình, Niwa Max, sử dụng TOPCon kích thước lớn 210mm và thiết kế 12 thanh cái, đạt đến một công suất tối đa 700W. Mô-đun Niwa Max PV được cho là sẽ được sản xuất hàng loạt vào quý 2 năm 2022.

Mô-đun Niwa Max của Jolywood.

Nhưng trong khi TOPCon có thể là công nghệ loại N đầu tiên được thiết lập để lên kệ, các tế bào dị liên kết sẽ không thua xa nó. Như một số nhà sản xuất đã nói trong những tuần gần đây, bao gồm JinkoSolar và Seraphim, các mô-đun dị liên kết phần nào đứng sau TOPCon về sản xuất hàng loạt do các vấn đề liên quan đến vật liệu, thiết bị sản xuất và các quy trình khác (mặc dù Meyer Burger có trụ sở tại Châu Âu hướng tới xuất xưởng các mô-đun dị liên kết đầu tiên của nó trong năm nay). Tại SNEC, các nhà sản xuất bao gồm Jinergy, GS-Solar, Risen Energy, Canadian Solar, Sunport Power, Haitai Solar, Akcome và Huasun New Energy – trong số những nhà sản xuất khác – đã trưng bày các sản phẩm dị liên kết. Jinergy và Akcome nói riêng đã phát triển công nghệ dị liên kết trong nhiều năm, trong khi Huasun được xác định là một ngôi sao đang lên tiềm năng trong nhóm HJT, tự hào với sản phẩm dị liên kết với công suất sản xuất hàng loạt là 500W.

Các mô-đun HJT từ Akcome, Jinergy và Huasun.

GS-Solar là một tổ chức khác đã dành nhiều nỗ lực cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ dị liên kết. Nó trưng bày hai sản phẩm dị liên kết duy nhất tại SNEC, bao gồm mô-đun dị thể dựa trên tấm silicon đơn tinh thể dạng thỏi và dị liên kết tiếp xúc ngược (HBC), HJT kết hợp với (IBC) – bản thân nó là một tập hợp con loại N khác. Hai phiên bản của sản phẩm đã được trưng bày, một phiên bản có hiệu suất chuyển đổi 21% và công suất đầu ra là 425W và một phiên bản khác mạnh mẽ hơn với hiệu suất chuyển đổi là 23,3% và đầu ra là 505W.

Sản phẩm ‘HBC’ của GS Solar.

Các chuyên ngành trong ngành cũng được đầu tư đầy đủ vào các công nghệ này, đóng vai trò là bằng chứng về hướng đi cho thị trường năng lượng mặt trời đại chúng. JA Solar, Trina Solar và Tongwei đều đã trình diễn các sản phẩm TOPCon và HJT tại SNEC năm nay, với các mô-đun TOPCon của Trina Solar đã đạt được sản xuất và vận chuyển hàng loạt. Trina hiện đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dị liên kết, không chịu thua kém khi công nghệ tiếp tục phát triển. Các sản phẩm của Trina có quy mô lớn hơn với công suất đầu ra trên 700W, trong khi các sản phẩm TOPCon và HJT của JA Solar, dựa trên cell 182mm thay vì 210mm của Trina, có công suất 620W và 580W. Trong khi đó, Tongwei đã kết hợp TOPCon và HJT với công nghệ ngói nhiều lớp của mình để mang lại công suất đầu ra là 695W và 705W.

Mô-đun TOPCon của Trina Solar, JA Solar và Tongwei.

Các mô-đun HJT của Trina, JA Solar và Tongwei.

Huanghe Solar, một công ty con của Tổng công ty Đầu tư Điện lực Nhà nước Trung Quốc, trong khi đó vẫn là nhà sản xuất PV duy nhất ở Trung Quốc sản xuất đồng thời các mô-đun và solar cell IBC loại N hiệu suất cao. Nó trưng bày solar cell ‘TBC’, được phát triển bằng công nghệ IBC và TOPCon, thu hút sự chú ý trên sàn triển lãm do hiệu suất chuyển đổi cao và sự kết hợp mới lạ của hai tập hợp con công nghệ loại N

Mô-đun IBC tiểu thuyết của Huanghe.

SNEC thường đóng vai trò là đơn vị tiên phong cho điện mặt trời. Các công nghệ và sản phẩm được trưng bày một năm sẽ được bán và lắp đặt vào năm tiếp theo. Triển lãm năm nay là bằng chứng, nếu nó thực sự cần thiết, rằng thế hệ tiếp theo của công nghệ mô-đun và solar cell đã đến với chúng ta.

Cả hai công nghệ TOPCon và HJT đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. TOPCon tương thích rộng rãi với các dây chuyền sản xuất PERC hiện có, chỉ yêu cầu cài đặt thêm một số quy trình. Do đó, TOPCon là giải pháp thay thế đầu tiên để chuyển đổi năng lực sản xuất PERC hiện có, trong đó có số lượng rất lớn hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời hiện nay. Do đó, sự tăng trưởng của TOPCon sẽ mạnh hơn trong ngắn hạn. Nhưng quy trình TOPCon cũng phức tạp hơn, và vẫn còn các vấn đề kỹ thuật liên quan đến tính ổn định của sản lượng sản xuất, và điều này sẽ cần được cải thiện.

HJT. Quy trình sản xuất đơn giản hơn mang lại cho nó một lợi thế đáng kể và cấu trúc solar cell độc đáo của nó cho phép hiệu quả cao, giảm thiểu ánh sáng, hệ số nhiệt độ thấp, cải thiện tiềm năng hai mặt và cải thiện phản ứng ánh sáng yếu. Nó cũng phù hợp hơn để cắt, trọng lượng cho các quy trình sản xuất. Tuy nhiên, nó vẫn đắt hơn rất nhiều, cản trở sự phát triển của các dòng HJT cho đến nay. Trong hai năm tới, mục tiêu chính của ngành là giảm tiêu thụ vật liệu, từ polysilicon đến bạc, tham gia vào sản xuất HJT để giảm các chi phí này.

Mỗi công nghệ đều có những lợi ích của nó, và mặc dù TOPCon có tiềm năng tức thì hơn, nhưng sự khác biệt sẽ không kém xa nó. Rõ ràng là bây giờ cuộc chạy đua cạnh trạnh Solar cell tiếp theo đang nóng lên.