Sản xuất 182mm để tăng tốc trước cơn sốt năng lượng mặt trời lớn 2021

Vào tháng 11/2020 Jinko Solar, LONGi Solar và JA Solar đã hợp tác tổ chức ‘Diễn đàn công nghệ hệ thống và mô-đun kích thước 182mm tại Thượng Hải, đây là lần đầu tiên 3 công ty hàng đầu cùng hợp tác kể từ khi phát hành tiêu chuẩn kích thước tấm silicon M10 vào tháng 6.

Ba công ty đã công bố sản xuất hàng loạt mô-đun 182mm, có nghĩa là công suất sản xuất mô-đun của Jinko sẽ đạt 25GW, JA Solar’s sẽ đạt 23,2GW và LONGi’s sẽ đạt 30GW (số liệu cuối năm)

Tuy nhiên, Các bên thứ ba khác dự đoán xu hướng quy mô lớn đang thúc đẩy các nhà cung cấp tấm pin mở rộng hơn nữa với công suất của Jinko dự kiến sẽ vượt 30GW vào cuối năm 2021, có thể đạt trên 35GW, công suất sản xuất của LONGi cũng vượt 30GW và JA dự kiến sẽ tiếp cận 30GW.

Sản xuất 182mm để tăng tốc trước cơn sốt năng lượng mặt trời lớn 2021

Qian Jing, phó chủ tịch của Jinko cho biết: “Vào năm 2021, kế hoạch của công ty sẽ liên quan đến 2/3 sản lượng là các mô-đun 182mm cho dòng Tiger Pro

Huang Xinming, Phó chủ tịch cấp cao của JA Technology, dự đoán rằng sản lượng hàng năm của các mô-đun JA sẽ vượt quá 20GW vào năm 2021, đồng thời cho biết thêm rằng công suất của công ty sẽ chỉ sản xuất các mô-đun kích thước 182mm. JA trước đây đã tham gia Liên minh đổi mới 600W +, nhưng dựa trên kế hoạch sản xuất hàng loạt và mở rộng cho các mô-đun 182mm của JA, điều này chắc chắn thể hiện lập trường vững chắc của nhóm 182 của JA.

LONGi trong lịch sử đã cân bằng kế hoạch công suất để đáp ứng các cam kết kích thước 166mm, nhưng trong một cuộc phỏng vấn, Phó chủ tịch cấp cao của Bộ phận Tiếp thị Toàn cầu Dennis Cô cho biết năng lực sản xuất năm tới dự kiến ​​sẽ tăng thêm về phía các mô-đun kích thước 182mm, với các cơ sở mới sắp ra mắt.

Tóm lại, các dự đoán sơ bộ hướng tới tổng công suất của các mô-đun 182mm cho ba công ty đạt 54GW vào năm 2021. Jinko và JA Solar đều nói rằng họ sẽ thêm 20GW mỗi công suất 182 trong suốt năm tới, trong khi LONGi sẽ thêm 13,5GW vào cuối quý 1 năm 2021.

Là ba trong số các nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, việc các công ty nói chuyện với thẩm quyền và chia sẻ cùng giai đoạn để cung cấp chi tiết về kế hoạch mở rộng công suất 182mm là một tín hiệu rõ ràng cho thị trường rằng sẽ có đủ nguồn cung trong những tháng và năm tới.

Những người lắp đặt mới thường chọn giải pháp tốt nhất trên cơ sở giá cả và nguồn cung cấp, trong số các kế hoạch dự án do các tổ chức chuẩn bị, có tính đến các yếu tố như chi phí, công suất và nguồn cung cấp. Một mô-đun nguồn cung thiếu hụt sẽ không được đưa vào giải pháp, với việc các nhà đầu tư đã chứng kiến ​​sự biến động giá trong năm nay do hạn chế về cung và cầu.

POWERCHINA gần đây đã phát hành một thông báo đấu thầu cho việc mua tập trung các mô-đun quang điện và bộ biến tần trong suốt năm tới. Đối với các mô-đun PV, đã có sự thay đổi về kích thước được quy định, với 166mm trở thành giới hạn thấp hơn, sự thay đổi nghiêng về các mô-đun chính có các tấm wafer kích thước 182mm trở lên.

Trong các đấu thầu mua tập trung trước đây do Tổng công ty Đầu tư Điện lực Trung Quốc phát hành, yêu cầu về kích thước 180++ cũng đã xuất hiện. Dự kiến, vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy nhiều nhà phát triển nhà nước phát hành đấu thầu mua tập trung dựa trên các module có kích thước lớn hơn.

Thị phần cho các mô-đun kích thước lớn sẽ được xác định bởi khả năng đảm bảo đơn đặt hàng của các công ty chủ đạo ở mỗi cấp. Jinko, LONGi và JA đều đã bắt đầu xuất xưởng các mô-đun 182mm.

Theo JA Solar’s ​​Huang Xinming, công ty hiện sản xuất gần 1GW mô-đun 182mm mỗi tháng và gần đây đã cung cấp cho một dự án nhà máy điện 100MW ở Đông Nam Á. Thật trùng hợp, Dennis Cô cũng xác nhận việc hoàn thành các dự án 100MW + thông qua mô-đun LONGi 182.

Ngoài ra, vào cuối tháng 10, lô mô-đun dòng Tiger Pro đầu tiên đã chính thức được vận chuyển từ Nhà máy Yiwu của Jinko Solar. Họ tuyên bố rằng 2GW đơn đặt hàng đã được ký kết kể từ khi phát hành loạt Tiger Pro vào tháng 5 năm nay. Jinko đồng thời cũng cung cấp các mô-đun 182mm cho thị trường nước ngoài

Các kế hoạch mở rộng công suất cho thấy sự cạnh tranh do các quy mô khác nhau đã và đang được tiến hành. Trong bối cảnh sẽ chỉ có các dự án giá hợp lý hoặc thậm chí giá thấp, thay vì các dự án giá cạnh tranh, vẫn còn phải xem quy mô nào sẽ giành được lợi thế sớm.