Mái nhà của bạn có đủ vững chắc để lắp các tấm pin mặt trời không?

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà của bạn là một cách tuyệt vời để tận dụng không gian chưa được sử dụng. Mặc dù mái nhà mang lại những lợi ích rõ ràng là giữ cho chúng ta an toàn và khô ráo, nhưng chúng ta không thể sử dụng chúng vào việc khác. Tuy nhiên, với một hệ thống điện mặt trời, bạn có thể sử dụng không gian để tạo ra điện không tốn kém và không phát thải.

Nếu bạn đang xem xét lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời, bạn có thể đang đặt câu hỏi liệu mái nhà của mình có thực sự chịu được trọng lượng bổ sung từ các tấm pin hay không. Đó là một mối quan tâm của nhiều người, hãy cùng theo dõi bài viết này:

Pin mặt trời gắn trên mái nhà có trọng lượng bao nhiêu?

Khi nói đến trọng lượng chính xác của một tấm pin mặt trời, nó sẽ khác nhau giữa các thương hiệu và module. Mặc dù các tấm pin không quá nặng, nhưng chúng được xây dựng vững chắc để chịu được mọi loại áp lực môi trường.

Mái nhà của bạn có đủ vững chắc để lắp các tấm pin mặt trời không 1

Hầu hết các tấm pin mặt trời PV 60 cell đều nằm trong khoảng từ 15 đến 20kg, với phần lớn nằm ở giữa phạm vi này là 18kg. Trọng lượng này được trải ra trên toàn bộ diện tích bề mặt của pin. Với độ cao khoảng 1.7 x 1m, một tấm pin năng lượng mặt trời có giá trị khoảng 10kg trên 1 mét vuông

Các tấm 72 cell sẽ nặng thêm vài kg, nhưng vì trọng lượng được trải ra trên một diện tích bề mặt lớn hơn, nên trọng lượng trên mỗi mét vuông là như nhau. Trọng lượng trung bình của một tấm pin mặt trời 72 cell chỉ hơn 22kg. Với kích thước thô là 2m x 1m, tương đương 11kg trên 1 mét vuông

Thông thường, các tấm pin mặt trời 60 cell hoặc 72 cell được sử dụng để lắp đặt năng lượng mặt trời cho khu dân cư, nhưng chỉ những tấm pin 72 cell sẽ được sử dụng cho các hệ thống lắp đặt thương mại.

Chúng tôi cung cấp cho khách hàng ba thương hiệu tấm pin mặt trời mà chúng tôi nhận thấy là sự kết hợp tốt nhất giữa hiệu suất, chất lượng, bảo hành của nhà sản xuất và giá thành. Các nhà sản xuất bảng điều khiển này là AXITEC Solar, Jinko solar và LG Solar. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về trọng lượng của các tấm pin 60-cell và 72-cell của các nhà sản xuất này:

Thương hiệu & Kích thước Tổng trọng lượng (KG) Trọng lượng trên mỗi mét vuông
Jinko Solar 72M (530-550W) 28.9 11.2
Jinko Solar 78M (450-470W) 25 11.1
AXITEC solar 60-cell 18.5 10.3
AXITEC solar 72-Cell 23.5 10.8
LG 60-Cell 17.5 9.4
LG 72-Cell 20.3 9.1

LG Solar cung cấp các tùy chọn nhẹ nhất và họ là một trong những công ty hàng đầu trong ngành về hiệu quả và chất lượng. Tuy nhiên, chúng sẽ là một trong những lựa chọn đắt tiền hơn. Trong khi đó pin Jinko nặng hơn nhưng có giá tốt hơn, đây cũng là một thương hiệu có tiếng ở nước ta.

Ngoài các tấm pin, cũng sẽ có thiết bị khác được lắp đặt trên mái nhà để đảm bảo các tấm pin ở đúng vị trí. Giá đỡ bổ sung một lượng nhỏ trọng lượng cho hệ thống

Mái nhà của bạn có thể hỗ trợ trọng lượng của các tấm năng lượng mặt trời không?

Trong phần lớn các hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời, giả sử 95%, mái nhà hiện tại có thể xử lý đầy đủ trọng lượng bổ sung của hệ thống năng lượng mặt trời gắn trên mái nhà.

Tuy nhiên, chúng tôi cần chắc chắn rằng mái nhà của bạn nằm trong khoảng 95% đó. Để làm điều này, các kỹ sư chuyên môn sẽ đánh giá tòa nhà của bạn và hệ thống được thiết kế cho ngôi nhà bạn. Nếu họ nhận thấy rằng mái nhà có thể chịu đủ trọng lượng của các tấm, họ sẽ tư vấn cho bạn lắp đặt hoặc chọn kích thước nhỏ hơn.

Nếu họ nhận thấy rằng mái nhà không thể chịu được trọng lượng tăng thêm, họ sẽ đề xuất những thay đổi cần thực hiện để lắp đặt các tấm an toàn. Có thể bao gồm những thứ như sửa chữa hoặc thay thế mái nhà hoặc thêm hỗ trợ bổ sung cho xà nhà.

Bạn và người lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ xem xét những thay đổi này để xem liệu chúng có phù hợp với mục tiêu của bạn cho dự án hay không. Nếu đúng như vậy, các thay đổi sẽ được thực hiện và cấu trúc được tân trang lại sẽ được đánh giá lại. Nếu thấy kết cấu an toàn, việc lắp đặt năng lượng mặt trời có thể bắt đầu.

Mái nhà của bạn có đủ vững chắc để lắp các tấm pin mặt trời không 2

Sức nặng của tuyết trên các tấm pin sẽ ảnh hưởng đến mái nhà của bạn như thế nào?

Câu hỏi tiếp theo cho những người trong chúng ta sống ở những vùng có bão tuyết lớn là “còn khối lượng tuyết tăng thêm thì sao?” Bạn có thể yên tâm nếu bạn sống ở khu vực này họ sẽ tính toán thêm vấn đề này.

Các tấm pin và mái nhà sẽ không bị ảnh hưởng bởi tuyết rơi ngoại trừ một số trường hợp cực đoan hiếm gặp. Các tấm pin được chỉ định một đánh giá áp suất đo lượng áp suất mà một tấm pin có thể xử lý trước khi trọng lượng tăng thêm sẽ làm tổn hại các tấm pin. Xếp hạng này là 5.000 Pascal (Pa) trở lên đối với hầu hết các tấm

Mẹo chuyên nghiệp: Chúng tôi khuyên bạn không nên làm sạch tuyết trên tấm pin của mình thường xuyên.

Hệ thống pin mặt trời sẽ ảnh hưởng gì đến mái nhà của bạn?

Các nhà lắp đặt sẽ xem xét , nếu ok thì bạn có thể tin tưởng rằng các tấm pin trên cao được gắn vào mái nhà một cách an toàn và sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến mái nhà hoặc tòa nhà của mình.

Mái nhà của bạn không được rò rỉ, giả sử các tấm pin được lắp đặt theo tiêu chuẩn công nghiệp. Các tấm pin mặt trời có thể được lắp đặt trên tất cả các loại mái nhà . Tùy thuộc vào loại mái của bạn, sự xuyên thủng có thể cần thiết hoặc không. Nếu cần phải có sự xuyên thủng của mái, thì sẽ phải cẩn thận hơn để ngăn chặn bất kỳ sự rò rỉ nào.

Đối với mái tôn, một khung được thiết kế đặc biệt với cùng các vít lợp mạ kẽm được các thợ lợp mái sử dụng trong việc lắp đặt mái tôn được sử dụng để gắn các tấm.

Đối với mái có đường nối đứng, không yêu cầu xuyên thủng mái. Thay vào đó, các tấm sẽ được giữ cố định bằng một chiếc kẹp gắn ngay vào đường nối của mái nhà.

Đối với mái bằng, bạn có thể lựa chọn giá đỡ mái bằng chấn lưu, sử dụng trọng lượng của các khối xi măng để giữ các tấm cố định. Phương pháp này cũng không yêu cầu xuyên qua mái.

Mái nhà của bạn có đủ vững chắc để lắp các tấm pin mặt trời không 3

Mái nhà của tôi sẽ tồn tại được bao lâu với điện mặt trời?

Khi nói đến tuổi thọ của mái nhà của bạn bên dưới hệ thống năng lượng mặt trời, các tấm pin không được có tác dụng phụ. Chúng thực sự có thể có tác dụng tích cực.

Các tấm pin sẽ được lắp đặt cao hơn mái nhà của bạn vài cm và có thể hoạt động như lá chắn bảo vệ cho mái nhà, chịu tác động của các yếu tố, từ mưa, bão, mưa đá. Điều này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của mái nhà.

Tấm pin có thể chống lại các yếu tố thời tiết, chúng phải được đảm bảo chống lại các hiện tượng thời tiết cụ thể, chẳng hạn như mưa đá ở một kích thước nhất định và gió với tốc độ nhất định.

Tuy nhiên, các tấm pin không thể bị phá hủy. Siêu bão, cuồng phong và lốc xoáy có thể tạo ra thời tiết khắc nghiệt nằm ngoài phạm vi bảo hành của nhà sản xuất.

Các tấm pin mặt trời có an toàn trên mái nhà không?

Pin mặt trời có thể được lắp đặt an toàn và chắc chắn trên phần lớn các mái nhà mà không cần thêm sự hỗ trợ. Tuy nhiên, không nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mà không có kỹ sư chuyên môn đánh giá trước hệ thống được đề xuất và tính toàn vẹn cấu trúc của tòa nhà.

Sau khi được đánh giá, bạn có thể yên tâm rằng hệ thống các tấm pin sẽ không ảnh hưởng đến độ bền lâu dài của mái nhà của bạn hoặc gây ra bất kỳ rò rỉ nào.

Chúng tôi đã lắp đặt vài trăm dự án trong vài năm qua và chưa được lời phàn nàn nào về vẫn đề mái nhà bị hư hỏng hay có vấn đề về trời mưa thấm nước.