Bạn có biết vì sao hệ thống năng lượng mặt trời lại có giá cao hay không?

Nếu bạn muốn tìm hiểu mình sẽ tốn bao nhiêu để lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình. Đó là một quá trình khá phức tạp để quyết định xem có nên tự làm hay sử dụng đơn vị lắp đặt bên ngoài và một số mức giá tham khảo, bạn có thể thấy mức giá đầu tư khá cao hơn mình tưởng.

Vì vậy, hãy tìm hiểu lý do tại sao và tìm hiểu thông tin cơ bản cần thiết để đưa ra quyết định có nên lắp đặt điện mặt trời hay không và nếu có thì làm thế nào để đạt được giá trị tốt nhất cho đồng tiền mà mình đầu tư.

Sau rất nhiều nghiên cứu, đây là câu trả lời cho câu hỏi, tại sao hệ thống pin mặt trời lại đắt như vậy?

Tôi nghĩ rằng bạn quan tâm thì sẽ biết rằng mặc dù có thể là chi phí ban đầu khá cao, nhưng hệ thống pin mặt trời thực sự hoạt động rất kinh tế và là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn nên thực hiện.

Danh mục

Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Giá Bao Nhiêu?

Ngày nay, một hệ thống điện mặt trời tại nhà điển hình có giá trung bình 13-15 triệu cho 1 KWp, với mức lắp đặt trung bình vào khoảng 75 triệu cho hệ thống 5KW. Đó là một khoản đầu tư đáng kể nếu nhìn vào con số ban đầu, vậy tại sao chính xác thì các hệ thống lại có giá cao như vậy?

Bạn có biết vì sao hệ thống năng lượng mặt trời lại có giá cao 1

Chi Phí Sản Xuất:

Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chiếm khoảng trên 50% giá thành của toàn hệ thống, vì vậy mà hệ thống có giá cao lý do chính là do giá cả của pin khá cao.

Nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra một tấm pin, và rất nhiều quy trình sản xuất phức tạp và tốn kém được đưa vào sản xuất chúng. Ví dụ, phần tử trung tâm của tế bào quang điện được làm từ silicon. Silicon là một chất phổ biến rộng rãi, nhưng để tinh chế nó đến một giai đoạn mà nó có thể được sử dụng là một quá trình phức tạp, đòi hỏi công nghệ chính xác.

Tiếp theo, một hệ thống pin mặt trời không chỉ bao gồm các tấm pin. Bạn sẽ cần một bộ biến tần để chuyển điện năng tạo ra thành dạng có thể sử dụng được. Và nếu bạn muốn sử dụng nguồn điện độc lập mà bạn tạo ra, bạn sẽ cần một số loại pin lưu trữ, loại pin này đắt tiền vì chúng sử dụng các khoáng chất và nguyên tố hiếm như lithium.

Khi bạn thêm hệ thống cáp điện và tất cả các hợp chất thủy tinh, kim loại và nhân tạo khác đi vào hệ thống, rõ ràng là chi phí vật liệu là đáng kể và không thể tránh khỏi. Vì vậy, chi phí vật liệu chiếm một phần lớn trong giá cả, nhưng thông thường chúng chỉ chiếm chưa đến một nửa tổng chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời.

Một phần nửa của chi phí của một hệ thống năng lượng mặt trời được tạo thành từ phí lắp đặt và các chi phí liên quan đến việc kiểm tra hệ thống và xin các giấy phép liên quan.

Điều này có nghĩa là nếu chúng ta có thể tìm ra cách để giảm chi phí lắp đặt, thì bạn có thể tiết kiệm được cho hệ thống của bạn, nhưng sẽ có 2 mặt, cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Làm Thế Nào Để Giảm Chi Phí Lắp Đặt điện Mặt Trời

Phần mềm nhất của chi phí lắp đặt hệ thống của bạn liên quan đến việc lắp đặt và các chi phí khác của nhà thầu, và đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm những điều này và làm cho hệ thốngcủa bạn ít tốn kém hơn.

Bạn có biết vì sao hệ thống năng lượng mặt trời lại có giá cao 2

Báo Giá So Sánh

Tham khảo một số báo giá của các đơn vị lắp đặt và so sánh chúng. Bạn nên xem xét một số nhà thầu hoạt động trong khu vực gần bạn hay hỏi bạn bè để được giới thiệu bất cứ khi nào có thể.

Trên thực tế, các đơn vị lắp đặt là những người trực tiếp giải quyết mọi khía cạnh của việc mua và lắp đặt hệ thống của bạn. Chắc chắn, đây là cách thuận tiện nhất và an tâm để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru nhất suốt vòng đời của nó (25 năm)

Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách tự tìm nguồn cung cấp các phần cứng của hệ thống và sau đó chỉ thuê một nhà thầu lắp đặt. Nhưng đơn vị lắp đặt sẽ không bảo hành và đảm bảo về hiệu suất cho bạn.

Đặc biệt lưu ý khí so sánh bảng giá, cần xem xét các thành phần bên trong, nhất là các tấm pin và inverter, xem chúng thuộc thương hiệu nào, uy tín không, hiệu suất tốt không. Bạn phải hiểu rằng tại sao nó có giá cao hơn (vì nó thường với chất lượng và hiệu quả)

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn dòng sản phẩm tấm pin của Jinko Solar, một thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, đi đầu về chất lượng và hiệu suất, giá cũng tương đối tốt, Xem ngay: GIÁ TẤM PIN JINKO

Tự Làm

Một cách để giảm đáng kể chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời là tự mình thực hiện. Điều này có vẻ khó khăn, nhưng có rất nhiều thông tin trên mạng sẽ hướng dẫn bạn từng bước về những điều cơ bản của việc lắp đặt một hệ thống

Chắc chắn, bạn muốn mọi thứ ổn thỏa, vì vậy đây chỉ là bước bạn nên thực hiện nếu bạn tự tin vào khả năng của mình, nhưng hãy lưu ý rằng nó sẽ giúp giảm đáng kể chi phí cho hệ thống của bạn.

Lắp đặt hệ thống đúng kích thước:

Khi bạn muốn lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời gia đình, bạn sẽ dễ mắc phải sai lầm khi lắp đặt một dự án quá lớn so với nhu cầu của mình. Có một quy trình đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tìm ra lượng năng lượng cần thiết để cung cấp cho ngôi nhà của bạn bằng điện mặt trời. Bạn có thể tham khảo một đơn vị lắp đặt để họ đưa lời khuyên.

Nếu nhà bạn có một không gian mái lơn, bạn đủ kinh phí và muốn đầu tư kiếm lời từ điện mặt trời thay vì sử dụng thì bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

Tham khảo bài viết: Cần bao nhiêu tấm pin để đủ cung cấp điện cho ngôi nhà bạn

Hợp Đồng Bảo Hành Và Dịch Vụ rất Quan Trọng

Sẽ là sai lầm nếu cho rằng mọi phần chi phí của nhà thầu năng lượng mặt trời của bạn nên được giảm bớt. Có một số lý do tại sao bạn có thể muốn trả thêm một chút để yên tâm.

Ví dụ: điều quan trọng là bạn phải nhận được bảo hành tốt của nhà sản xuất và nhà lắp đặt trong trường hợp có sự cố hệ thống. Có thể bạn chọn nhà lắp đặt với mức giá cao hơn nhưng tin tưởng về mặt bảo hành toàn diện cũng như dịch vụ hỗ trợ và bảo trì đáng tin cậy.

Hiểu rằng đây là khoản đầu tư một lần

Một lý do khác tại sao hệ thống pin mặt trời dường như rất đắt tiền là chúng không hoạt động giống như các hóa đơn năng lượng thông thường của bạn. Các hóa đơn tiền điện thông thường của bạn dựa trên mức sử dụng và vì vậy mặc dù chúng có vẻ cao nhưng không có khoản đầu tư cố định. Bạn chỉ phải trả chi phí năng lượng cao, theo chu kỳ, năm này qua năm.

Nhưng với điện mặt trời thì khác. Bạn thực hiện một khoản đầu tư đáng kể một lần và sau đó thu được lợi ích từ việc giảm hóa đơn tiền điện trong nhiều năm tới.

Vòng đời trung bình của một hệ thống nằm trong vùng 25 năm. Do đó, bạn cần phải tìm cách dàn trải khoản đầu tư hệ thống ban đầu của mình theo thời gian và so sánh nó với những hóa đơn tiền điện cao mà bạn sẽ tiếp tục nhận được nếu không có sự trợ giúp của điện năng lượng mặt trời.

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là tính toán thời gian hoàn vốn cho khoản đầu tư của bạn.

Cách Tính Thời Gian Hoàn Vốn:

Thời gian hoàn vốn của một hệ thống điện năng lượng mặt trời chỉ đơn giản là một cách để tính xem mất bao lâu để lấy lại khoản đầu tư ban đầu của bạn vào hệ thống thông qua khoản tiết kiệm bạn thực hiện trên hóa đơn điện của mình và số tiền nhận lại nếu lượng điện sử dụng dư.

Đây là cách chúng tôi tính toán nó.

CHI PHÍ HỆ THỐNG MẶT TRỜI = CHI PHÍ BAN ĐẦU

CHI PHÍ ĐIỆN THƯỜNG XUYÊN – CHI PHÍ ĐIỆN MẶT TRỜI SAU = TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HÀNG NĂM

CHI PHÍ BAN ĐẦU ÷ (TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HÀNG NĂM + THU NHẬP BÁN ĐIỆN HÀNG NĂM) = THỜI GIAN HOÀN VỐN

Thời gian hoàn vốn trung bình của hệ thống năng lượng mặt trời ở Việt Nam là khoảng 5-7 năm. Điều này có nghĩa là sau thời gian này, bạn sẽ nhận lại hết khoản đầu tư ban đầu của mình và trong suốt thời gian hoạt động còn lại, bạn được sử dụng miễn phí.

Một vấn đề khá hay nữa bạn có thể tìm hiểu trên, chính là

Tại sao hệ thống của tôi lại đắt hơn hàng xóm?

Nếu bạn đang so sánh báo giá với hàng xóm của mình và nhận thấy sự khác biệt lớn về chi phí, thì có thể là do một trong năm yếu tố chính:

Bạn có biết vì sao hệ thống năng lượng mặt trời lại có giá cao 3

Kích thước hệ thống

Điểm rút ra: các hệ thống lớn hơn thường đắt hơn, nhưng có giá tiền/KW thấp hơn nhờ tính kinh tế của quy mô.

Khi một nhà lắp đặt thiết kế hệ thống, họ thường đề xuất một hệ thống đủ lớn để tạo ra tất cả nhu cầu điện của bạn vì đó là cách bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền nhất, nhanh hoàn vốn nhất. Nhưng nhu cầu về điện của mọi người là khác nhau, nếu hệ thống được đề xuất của bạn lớn hơn những gì hàng xóm của bạn đã lắp đặt, nó có thể sẽ tốn nhiều tiền hơn. Điều quan trọng, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nhiều tấm pin mặt trời hơn: kích thước hệ thống là tất cả về khả năng sản xuất điện, được xác định bằng kilowatt (kW) của hệ thống.

Mặc dù bạn có thể trả nhiều tiền hơn cho một hệ thống lớn hơn, nhưng bạn có thể nhận thấy rằng hệ thống càng lớn, chi phí trên mỗi KW càng thấp. Tại sao? Khi nói đến chi phí, có một số chi phí cố định bạn cần phải trả như phí cấp phép hoặc phí kết nối. Khi hệ thống của bạn ngày càng lớn hơn, các chi phí cố định đó đại diện cho một phần nhỏ hơn nhiều so với chi phí tổng thể, dẫn đến giá tiền tổng thể thấp hơn.

Trang thiết bị

Điểm rút ra: thiết bị chất lượng cao hơn sẽ đắt hơn để lắp đặt, nhưng trong một số trường hợp, chi phí tăng thêm có thể đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhiều hơn theo thời gian.

Giống như các thiết bị điện khác, có rất nhiều chất lượng với thiết bị năng lượng mặt trời. Hiệu suất cao hơn, bảng công suất cao hơn thường đắt hơn bảng có hiệu suất và công suất thấp hơn. Nếu bạn đang lắp đặt thiết bị cao cấp, bạn có thể phải trả trước nhiều hơn cho thiết bị đó.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mà chi phí tăng thêm đó rất xứng đáng. Ví dụ: nếu bạn không có nhiều không gian lắp đặt, việc lắp đặt thiết bị hiệu suất cao hơn có thể giúp tối đa hóa việc sản xuất điện của hệ thống (và do đó, bạn tiết kiệm được hóa đơn tiền điện theo thời gian).

Loại cài đặt

Lưu ý: việc lắp đặt yêu cầu các thành phần bổ sung (giá treo trên mặt đất, bãi đỗ xe, v.v.) thường đắt hơn hệ thống lắp trên mái nhà.

Các kiểu lắp đặt thay thế – giá treo trên mặt đất, nhà để xe, v.v. – đang ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù có những lợi thế nhất định đối với các loại lắp đặt này, chúng thường có giá cao hơn so với lắp trên mái nhà truyền thống do các thành phần bổ sung, hệ thống dây điện phức tạp hoặc cần thêm nhân công để hoàn thành việc lắp đặt. Đừng quá ngạc nhiên nếu hệ thống lắp đặt trên mặt đất của bạn tiêu tốn nhiều tiền hơn so với lắp đặt trên sân thượng của hàng xóm.

Khó khăn của việc cài đặt

Bài học rút ra: nếu bạn có cấu trúc mái phức tạp hoặc có kế hoạch lắp đặt trên nhiều mặt phẳng mái, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho nhân công.

Nếu mái nhà của bạn có nhiều tầng, một góc bất thường, các vật cản như khe gió hoặc lỗ thông hơi, hoặc được tạo thành từ vật liệu lợp phức tạp hơn như đá phiến…, việc lắp đặt hệ thống của bạn có thể cần nhiều thời gian hơn để xử lý những phức tạp bổ sung này.

Công ty lắp đặt

Điểm rút ra: một số công ty lắp đặt tính phí dịch vụ của họ cao hơn những công ty khác vì chi phí chung của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một công ty có uy tín mà bạn tin tưởng.

Chắc chắn bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng các công ty lắp đặt năng lượng mặt trời, giống như các loại nhà thầu khác, tính phí khác nhau cho các dịch vụ của họ. Nếu bạn nhận thấy sự chênh lệch lớn về giá giữa những gì bạn và hàng xóm của bạn đang được tính mà không phải do bất kỳ yếu tố nào được liệt kê ở trên, thì có thể là do công ty lắp đặt và những gì họ tính phí lao động. Điều đó không có nghĩa là chi phí tăng thêm không đáng có: rẻ hơn không có nghĩa là tốt hơn và cuối cùng, bạn muốn tiếp tục với một trình cài đặt có uy tín mà bạn cảm thấy thoải mái.

Bạn thực sự hiểu được vấn đề tại sao hệ thống điện mặt trời lại có giá cao chưa? Về lâu dài, các hệ thống chắc chắn không đắt. Trên thực tế, chúng cực kỳ rẻ và bạn nên cài đặt ngay thôi, đặc biệt là trong khi chính phủ đang khuyến khích bạn làm như vậy.

Nếu bạn có bất kỳ ý kiến ​​hoặc câu hỏi nào về giá của hệ thống năng lượng mặt trời, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.