Điện mặt trời áp mái ở Việt Nam đạt kỷ lục bùng nổ khi lắp đặt hơn 9GW năm 2020

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà đã tăng vọt ở Việt Nam vào năm 2020 trước thời hạn lắp đặt khó khăn cho biểu giá cấp vào, với hơn 9GWp điện mặt trời áp mái được lắp đặt trong nước.

Trong suốt năm 2020, việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà ở Việt Nam đã tăng 2.435%, tăng từ mức cơ bản năm 2019 là 378MWp lên 9.583GWp, trải rộng với gần 102.000 hệ thống.

Các con số tăng trưởng được xác nhận bởi Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), mặc dù các con số đã được điều chỉnh tăng thêm trong những ngày qua.

Việc lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà của Việt Nam đã tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2020 bất chấp đại dịch và thời gian ngừng hoạt động toàn quốc được áp dụng trong nước. Tăng trưởng điện mặt trời tiếp tục tăng tốc trong quý 3 năm 2020, trước khi tăng vọt vào tháng 12 năm 2020.

Thị trường năng lượng mặt trời trên mái nhà khổng lồ của Việt Nam được thúc đẩy bởi lần lặp lại thứ hai, chính sách FIT2 (biểu giá cấp vào) trả 0,0838 USD cho mỗi kWh trong thời hạn 20 năm cho các hệ thống có Ngày vận hành thương mại muộn nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2020.

FIT2 chỉ được hoàn thiện vào đầu tháng 4 năm 2020 sau khi những kỳ vọng ban đầu là gia hạn mức phí FIT năng lượng mặt trời áp mái ban đầu là 0,0935 USD / kWh.

Điện mặt trời áp mái ở Việt Nam đạt kỷ lục bùng nổ khi lắp đặt hơn 9GW năm 2020

Theo biểu đồ trên, năng lượng mặt trời tích lũy trên mái nhà của Việt Nam đạt mức ấn tượng 2,876GWp vào cuối tháng 11 năm 2020 với lượng lắp đặt hàng tháng khoảng 851MWp. Trong khi hầu hết dự báo một vài GWp lắp đặt vào tháng 12, EVN đã kết nối 6.708GWp trong tháng đủ điều kiện FIT2 cuối cùng.

Số liệu trên là của EVN và Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG).

Để đặt vấn đề này ở góc độ Việt Nam, chính sách FIT ban đầu đã tạo ra sự bùng nổ về giá điện mặt trời với lượng lắp đặt năm 2019 đạt khoảng 5.317GWp từ cơ sở năng lượng mặt trời tích lũy năm 2018 là 106 MWp, theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA).

Hơn nữa, một thông báo từ Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT), ngày 31 tháng 12 năm 2020, cho biết công suất PV tích lũy đạt 16.449GWp (13.160 GWac) vào cuối năm, có nghĩa là các dự án năng lượng mặt trời nổi và gắn trên mặt đất cũng đạt được 1.549GWp. COD theo FIT2 vào năm 2020.

Giá FIT2 cho các dự án năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất và nổi lần lượt là 0,0709 USD / kWh và 0,0769 USD / kWh.

Tuy nhiên, 38 dự án năng lượng mặt trời tương đương với công suất 2,888 GWac, không đủ điều kiện cho FIT2. Có lẽ một số trong số này không đáp ứng các yêu cầu về năng lượng mặt trời áp mái. Bộ Công Thương đã làm rõ định nghĩa điện mặt trời áp mái vào tháng 9 khi một số mái nhà nông nghiệp được xây dựng với mục đích duy nhất là lắp đặt điện mặt trời. Sự gia tăng vào cuối năm có thể đã bao gồm các cấu trúc này được sửa đổi bằng cách xây dựng các bức tường để đủ điều kiện cho FIT2.

Triển vọng về việc gia hạn chính sách FIT mặt trời trên mái nhà hiện đã mờ nhạt và EVN tuyên bố các PPA mới của điện mặt trời trên mái nhà sẽ dừng lại khi chính sách FIT2 hết hạn. Có lẽ FIT mới sẽ khuyến khích lưu trữ năng lượng mặt trời cộng thêm để giải quyết nhu cầu điện cao điểm ở Việt Nam từ 5:30 – 6:30 giờ chiều, trong và sau khi mặt trời lặn. Trong khi đó, Việt Nam đã và đang có những chính sách tập trung hơn để khuyến khích năng lượng tái tạo trong hơn một năm qua.

Một chương trình Thỏa thuận mua bán điện trực tiếp tái tạo (DPPA) được đề xuất sẽ cho phép các nhà máy và doanh nghiệp sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các công ty tư nhân thông qua lưới điện của EVN. Cơ chế chính sách đổi mới đã được xây dựng bởi Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV), với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Các thương hiệu đa quốc gia và các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài là những người ủng hộ mạnh mẽ chương trình DPPA để cung cấp năng lượng tái tạo cho chuỗi cung ứng phức tạp của họ. Một chương trình DPPA thí điểm đã được dự kiến ​​vào năm ngoái nhưng có thể ra mắt vào năm 2021 khi các vấn đề kỹ thuật và pháp lý được giải quyết trước khi giới thiệu.

Đấu giá năng lượng mặt trời cũng được đề xuất để bán điện trực tiếp cho EVN. Chương trình thử nghiệm ban đầu, được nêu trong dự thảo quyết định, giới hạn người tham gia vào các dự án trang trại năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất hoặc nổi đã được đưa vào Quy hoạch tổng thể phát triển điện. Các tiêu chí đấu giá năng lượng mặt trời khác bao gồm biểu giá đề xuất dưới FIT2, công suất lưới điện sẵn có của EVN và đáp ứng các ngày COD quy định.

Nguồn: https://givasolar-jinko.vn