Đơn vị kwh (kilowatt hour) là gì?

Danh mục

Kilowatt giờ đo việc sử dụng và sản xuất năng lượng

KWh là gì 1Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng năng lượng mặt trời (hoặc chỉ muốn một số lời khuyên về cách giảm mức tiêu thụ năng lượng của bạn), có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ kilowatt-giờ.

Nhưng chính xác kilowatt giờ là gì? Và tại sao chúng ta cần biết chúng ta sử dụng bao nhiêu mỗi tháng?

Điều đầu tiên tìm hiểu: KWh là gì?

Kilowatt giờ (kWh) là thước đo lượng năng lượng bạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Nó xác định số tiền bạn phải trả cho tiền điện mỗi tháng, vì công ty điện nước lập hóa đơn cho bạn trên cơ sở giá mỗi kWh.

Đây là cách nó hoạt động

Mỗi thiết bị đều có một định mức đo lượng điện năng mà nó sử dụng. Ví dụ, một lò nướng có thể được đánh giá ở mức 2000 watt tương đương 2 kilowatt. (1 kilowatt = 1000 watt.)

Nếu bạn nấu thứ gì đó trong lò 30 phút, đây là cách tính tổng năng lượng đã sử dụng:

2 kilowatt x 0,5 giờ = 1 kilowatt giờ (kWh) điện được sử dụng.

Để xác định một thiết bị sử dụng bao nhiêu kilowatt giờ, chỉ cần ước tính khoảng thời gian bạn sử dụng nó mỗi ngày, sau đó nhân với mức công suất.

Đo lường chi phí điện trên mỗi kWh

Các nhà cung cấp dịch vụ điện lực, theo dõi việc sử dụng của bạn bằng đồng hồ đo điện và lập hóa đơn dựa trên tổng số kilowatt giờ tiêu thụ.

Ở Việt Nam chi phí điện trung bình vào khoảng 1.500đ cho mỗi kWh. Tuy nhiên, điều đó có thể dao động dựa trên nơi bạn sống cũng như thời gian bạn sử dụng điện trong ngày (giờ cao điểm)

Công ty điện lực lập hóa đơn các mức giá thay đổi cho Thời gian Sử dụng (có từng mức biểu giá riêng). Nếu bạn đã quen với khái niệm tăng giá, thì đó là lý do: tiền điện sẽ đắt hơn khi nhiều người đang sử dụng.

Nhu cầu ít hơn trong ngày, vì vậy tỷ lệ thấp hơn. Khi mọi người đi học và đi làm về, tỷ lệ này tăng lên vì nhu cầu cao hơn.

Nhưng có thể nhanh hơn để đo lường mức độ trung bình của các chi phí đó dựa trên các kiểu sử dụng của bạn. Chia khoản thanh toán hàng tháng của bạn cho tổng số kWh sử dụng để có được chi phí điện năng trung bình của bạn:

Hóa đơn điện 1 triệu/ 500kWh đã sử dụng = 2.000đ mỗi kWh

Số Kilowatt giờ để tính đến kích thước hệ thống điện mặt trời

Hiểu được kilowatt giờ là chìa khóa để có thể thiết kế kích thước một hệ thống hoạt động. Nếu không có thông tin đó, hệ thống của bạn có thể quá nhỏ để trang trải toàn bộ hóa đơn tiền điện của gia đình (hoặc quá lớn). Trong trường hợp đó, bạn sẽ làm loãng giá trị đầu tư của mình

Vì vậy, chúng tôi sử dụng mức sử dụng kilowatt giờ của bạn làm điểm bắt đầu trong quá trình thiết kế hệ thống để xác định kích cỡ hệ thống. Một khi bạn biết mình sử dụng bao nhiêu năng lượng, bạn có thể tính kích thước hệ thống của mình để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Để có được một phép tính chính xác, có một số điều cần lưu ý:

  • Mức sử dụng trung bình hàng tháng
  • Mức sử dụng cao nhất
  • Những thay đổi trong tương lai về mô hình sử dụng năng lượng

Hệ thống của bạn phải có kích thước phù hợp với bạn quanh năm. Đảm bảo tính đến giá trị sử dụng của một năm, vì mùa mưa không có nắng và mùa hè hơn 100 độ có xu hướng làm lệch dữ liệu sử dụng.

Ngoài ra, hãy cẩn thận xem xét liệu mức sử dụng điện của gia đình bạn có tăng lên trong tương lai hay không. Nếu bạn dự định có con, xây phòng mới hoặc mua một chiếc xe điện, những thứ đó sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và mức sử dụng kWh của bạn sẽ tăng cao.

Bạn không cần phải xây dựng để sử dụng ngay bây giờ, nhưng nó sẽ giúp lập kế hoạch mở rộng hệ thống trong tương lai. Một số phần của thiết bị được thiết kế để tạo điều kiện mở rộng, như bộ biến tần, pin mặt trời và pin lưu trữ (hệ độc lập)

Tại sao việc sử dụng KWH lại quan trọng đối với hệ thống Off-Grid

Khi bạn kết nối với đường dây điện, việc tìm kiếm tất cả thông tin này rất đơn giản. Chỉ cần lấy hóa đơn điện mới nhất của bạn. Công ty điện lực in mức sử dụng kWh trên hóa đơn của bạn hàng tháng và một số cũng liệt kê mức giá mỗi kWh của họ.

Điều này giúp bạn dễ dàng thực hiện phép toán trên kích thước hệ thống.

Nhưng đối với hệ thống độc lập thì khác

Khi không kết nối với lưới điện, bạn có thể sẽ không biết mình sẽ sử dụng bao nhiêu KWh. Thay vào đó, bạn sẽ cần điền vào bảng đánh giá tải, liệt kê từng thiết bị theo cách thủ công và ước tính lượng bạn sẽ sử dụng chúng mỗi ngày.

Việc sử dụng kWh hàng ngày là rất quan trọng để xây dựng một hệ thống có thể cung cấp điện liên tục khi bạn sử dụng điện mặt trời độc lập.

Bạn không muốn nhìn vào mức sử dụng hàng năm của mình mà thay vào đó là nhu cầu sử dụng hàng ngày. Mục đích là dự trữ đủ điện để tự trang trải nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh (như thời tiết khắc nghiệt hoặc hỏng hóc thiết bị).

Mọi người có xu hướng tích trữ lượng điện năng của một ngày trong ngân hàng pin lưu trữ và dựa vào máy phát điện để dự phòng.

Để ước tính mức sử dụng hàng ngày, hãy tìm mức sử dụng kWh (công suất x giờ sử dụng mỗi ngày) cho mọi thiết bị lớn trong ngôi nhà không nối lưới và cộng tất cả chúng lại với nhau.

Tổng là mức sử dụng hàng ngày, có thể được sử dụng làm cơ sở để định kích thước hệ thống của bạn:

Mức sử dụng kWh hàng ngày ÷ Số giờ nắng÷ 0,9 (hệ số không hiệu quả) = Sản lượng hệ thống năng lượng mặt trời tối thiểu

KWh là gì 2

Cách ước tính chi phí năng lượng mặt trời dựa trên việc sử dụng Kilowatt giờ

Bạn đã nắm được mức sử dụng kWh của mình chưa? Sau đó có thể định cỡ được kích thước hệ thống – ước tính chi phí để lắp đặt là bao nhiêu đối với từng loại Hòa Lưới và Độc lập.

Các hệ thống ràng buộc với lưới (hòa lưới) có xu hướng hoàn vốn nhanh. Việc kỳ vọng hòa vốn vào khoản đầu tư của bạn trong vòng 5 năm là hợp lý.

Các hệ thống ngoài lưới có chi phí cao hơn và đi kèm với các kỳ vọng khác nhau. Không giống như các hệ thống hòa lưới, giá trị trong các hệ thống ngoài lưới không nhất thiết phải tạo ra lợi nhuận từ khoản đầu tư. Thay vào đó, nó nên được xem như một phương tiện để tạo ra điện ở những nơi không có đường dây điện, vùng sâu, vùng xa.

Hầu hết người dân hiện nay lắp đặt điện mặt trời hòa lưới như một khoảng đầu tư.