Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới (On-grid)

Trong bài chia sẽ này chúng ta xem xét chuyên sâu về các hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Đây là hệ thống được kết nối với lưới điện – và hoạt động mà không cần bất kỳ thiết bị pin lưu trữ nào.

Hầu hết các hệ thống ở nước ta đều được lắp đặt theo mô hình này và bất chấp những cải tiến gần đây trong công nghệ pin, lưới điện vẫn là lựa chọn phổ biến nhất cho các chủ nhà sử dụng điện mặt trời ngày nay.

Danh mục

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới (on-grid) là gì?

Tất cả các hệ thống quang điện (PV) đều tạo ra năng lượng theo cùng một cách: bằng cách sử dụng pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện một chiều. Vậy, điều gì làm cho các hệ thống hòa lưới trở nên khác biệt?

  1. Điện năng lượng mặt trời hòa lưới được kết nối với lưới điện tiện ích thông qua bộ biến tần hòa lưới. Inverter này cho phép truyền điện hai chiều giữa hệ thống của gia đình và lưới điện.
  2. Chúng không bao gồm bất kỳ bộ pin lưu trữ nào – thay vào đó, chúng sử dụng lưới điện làm pin.

Điều đó có nghĩa là khi hệ thống On-grid tạo ra nhiều điện hơn nhu cầu của gia đình, thì lượng điện dư thừa sẽ không bị lãng phí. Hệ thống sử dụng kết nối của nó với lưới điện để xuất lượng điện dư thừa lên lưới điện

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới 1

Điều đó cũng có nghĩa là ngôi nhà không bị mất điện. Khi các tấm pin mặt trời không sản xuất đủ điện, hệ thống sẽ lấy lượng điện thiếu hụt từ lưới điện.

Mối quan hệ hai chiều của hệ thống gắn lưới với lưới mang lại cho chủ nhà một lợi ích lớn: họ có thể vừa sử dụng điện, vừa bán được điện (dư)

Có những loại thiết lập hệ thống điện mặt trời nào khác?

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời còn có một số loại khác:

Hệ thống Hybrid (hay còn gọi là hệ thống lưu trữ)

Các hệ thống hybrid bao gồm giải pháp thêm pin để lưu trữ, trong khi vẫn kết nối với lưới điện.

Việc bổ sung một hệ thống pin làm cho các hệ thống năng lượng mặt trời lai hoạt động khác nhau – và tốn kém hơn rất nhiều – so với các hệ thống hòa lưới.

Hệ thống không nối lưới (hay hệ thống độc lập)

Đây là hệ thống hoạt động hoàn toàn độc lập với lưới điện. Vì không có tùy chọn sử dụng điện từ tiện ích, các thiết lập như vậy yêu cầu số lượng tấm pin lớn hơn nhiều, kết hợp với bộ pin lưu trữ để đủ sử dụng cho gia đình bạn vì nó hoàn toàn tách biệt với lưới điện

Bây giờ, chúng ta hãy quay trở lại các tấm pin mặt trời được gắn vào lưới và xem điều gì tuyệt vời ở chúng – và điều gì không.

Ưu điểm của năng lượng mặt trời hòa lưới:

Dưới đây là tóm tắt nhanh về những ưu điểm của mô hình này:

  • Loại hệ thống rẻ nhấtHệ thống này yêu cầu ít thiết bị nhất và lắp đặt đơn giản nhất
  • Tiết kiệm nhất: Bán điện trở lại lưới điện để loại bỏ chi phí của bạn
  • Đáng tin cậy hơn các thiết lập PV khác: Vì nó yêu cầu ít thiết bị nhất, có ít điểm tiềm ẩn nhất về khả năng hỏng hóc

Nhược điểm:

Thực sự chỉ có một nhược điểm đối với hệ thống kết nối lưới:

Không có điện khi mất điện lưới: Các hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới thiếu bộ lưu trữ pin – có nghĩa là chúng không cung cấp nguồn điện dự phòng.

Hơn nữa, trong trường hợp mất điện trong ngày, bạn sẽ không thể sử dụng hệ thống của mình. Như một tính năng an toàn, các hệ thống nối lưới được thiết kế để tắt khi điện lưới gặp sự cố.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời hòa lưới trong suốt cả ngày:

Khi một hộ gia đình lắp đặt một dự án và kết nối chúng với lưới điện, thì ngôi nhà đó trở thành người tiêu dùng và sản xuất điện. Như đã mô tả trước đó, điều này có thể thực hiện được nhờ vào mối quan hệ hai chiều mà hệ thống hòa lưới tạo ra giữa ngôi nhà và lưới điện

Để chứng minh cách thức hoạt động, chúng ta hãy xem cách hoạt động của viẹc hòa lưới điện mặt trời đối với một hộ gia đình điển hình trong suốt một ngày.

Vào ban đêm:

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới 2

Hãy bắt đầu vào ban đêm, ngay trước khi bình minh. Ngôi nhà chắc chắn không sử dụng nhiều điện trong thời gian này – nó thường chạy tủ lạnh, một số bộ sạc điện thoại và có thể là hệ thống làm mát.

Không có điện mặt trời tạo ra vào ban đêm nên nhu cầu sử dụng của gia đình sẽ được đáp ứng bằng nguồn điện từ lưới điện.

Vào buổi sáng:

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới 3

Khi mặt trời mọc, gia đình trong nhà thức dậy và chuẩn bị cho một ngày mới. Lúc này năng lượng sử dụng tăng đột biến: họ sẽ sử dụng nhiều các thiết bị điện.

Nhưng không chỉ gia đình đã thức dậy – lúc này các tấm pin trên mái nhà cũng vậy! Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin, chúng bắt đầu tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời chưa mạnh nên việc sản xuất năng lượng mặt trời sẽ bị hạn chế và gia đình vẫn phải cần điện từ lưới điện.

Vào buổi trưa:

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới 4

Bây giờ chúng ta bước vào giữa trưa – khi có bức xạ mặt trời ở mức mạnh nhất. Đây là lúc các tấm pin đạt công suất tối đa.

Đây cũng là lúc việc sử dụng điện ở mức thấp nhất nếu các thành viên trong gia đình ra ngoài đi làm, đi học nhưng cũng có thể là nhiều nhất nếu gia đình bạn hoạt động buổi trưa ở nhà là chính như các gia đình tự kinh doanh.

Hệ thống hiện đang tạo ra rất nhiều năng lượng dư thừa. Trong hệ thống hòa lưới, phần thặng dư sẽ tự động được xuất vào lưới điện. Nói cách khác, bạn bán điện cho lưới điện và sử dụng số tiền kiếm được để trả lại cho hóa đơn điện nước.

Vào buổi chiều:

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới 5

Bây giờ là buổi chiều và nắng sẽ giảm dần, có ít ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào các tấm pin hơn, dẫn đến việc sản xuất năng lượng mặt trời giảm vừa phải.

Tại thời điểm này, nhu cầu sử dụng điện của ngôi nhà vẫn còn tương đối thấp – xét cho cùng, các thành viên trong gia đình có thể vẫn đang ở ngoài và sử dụng đèn chưa cần thiết. Hệ thống sẽ tiếp tục xuất điện lên lưới.

Vào chiều tối:

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới 6

Mặt trời lặn dần có nghĩa là quá trình tạo ra năng lượng mặt trời kết thúc trong ngày. Buổi tối cũng là lúc mức sử dụng điện cao nhất: các thành viên trong gia đình trở về nhà và sử dụng đèn, thiết bị giải trí gia đình, thiết bị nhà bếp, làm mát…

Việc chuyển giao năng lượng với lưới điện hiện chuyển hướng – việc sử dụng điện của gia đình lấy từ lưới điện để đáp ứng nhu cầu điện năng.

Vào đêm khuya, nhu cầu năng lượng giảm xuống. Nhu cầu điện năng sẽ lấy hoàn toàn từ lưới điện – cho đến khi mặt trời mọc và hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới bắt đầu một chu kỳ mới.

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới hoạt động như thế nào trong suốt một năm?

Hướng truyền năng lượng giữa nhà và lưới điện không chỉ bị ảnh hưởng bởi thời gian trong ngày mà còn bị ảnh hưởng bởi các mùa.

Khi các mùa thay đổi, lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin cũng vậy. Đồng thời, sự thay đổi của thời tiết ảnh hưởng đến lượng điện cần thiết để làm mát và sưởi ấm, đây là hai đối tượng sử dụng điện gia đình nhiều nhất.

Kết hợp lại, những thay đổi về khả năng cung cấp ánh sáng mặt trời và thời tiết có nghĩa là mức tạo ra và thu lại thay đổi rất nhiều theo mùa.

Hãy cùng xem điều này diễn ra như thế nào đối với một ngôi nhà điển hình trong suốt cả năm:

Mùa hè:

Vào mùa hè, ngày dài và tạo ra nhiều ánh nắng mặt trời, những ngôi nhà có hệ thống lưới điện tạo ra nhiều hơn lượng điện thu vào. Điều này có nghĩa là chủ nhà được chi trả nhiều hơn

Mùa xuân và mùa thu:

Thời tiết ôn hòa đồng nghĩa với việc sử dụng điện năng vừa phải, vì các ngôi nhà ít có nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát hơn. Vào thời điểm này trong năm, các hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới cũng tạo ra lượng điện năng hợp lý, do đó, lúc đó có xu hướng cân bằng.

Mùa đông:

Mùa đông có những ngày ngắn nhất và ánh sáng mặt trời yếu nhất, do đó, sản lượng năng lượng mặt trời thấp nhất. Điện năng sử dụng cũng thường khá cao vào thời điểm này. Hệ thống của bạn thường sẽ lấy nhiều năng lượng hơn trong khoảng thời gian này so với chúng tạo ra.

Bài học rút ra: điện tạo ra vào mùa hè bù đắp cho việc sử dụng cao vào mùa đông

Dựa trên phân tích nêu trên, một ngôi nhà có hệ thống nối lưới sẽ tạo ra rất nhiều năng lượng mặt trời dư thừa trong mùa hè, tức là chủ nhà được chi trả nhiều hơn. Sau đó, chủ nhà có thể sử dụng khoản tiền này để bù đắp tiền điện sử dụng vào mùa đông khi mà hệ thống tạo ra điện ít hơn.

Bạn cần những thiết bị gì để hòa lưới điện mặt trời?

Hệ thống hòa lưới dễ dàng lắp đặt nhất. Chúng yêu cầu số lượng thiết bị ít nhất trong các mô hình lắp đặt vì không có thiết bị lưu trữ tại chỗ hoặc hệ thống dây điện để xử lý.

Tất cả những gì bạn cần để lắp đặt hệ thống On-grid là:

  • Pin mặt trời: Chúng sẽ tạo ra điện một chiều. Một hệ thống 5KW điển hình sẽ cần khoảng 10 tấm pin 535W
  • Dây điện: Hệ thống này dẫn điện từ các tấm pin mặt trời đến bộ biến tần, sau đó đến đồng hồ đo điện
  • Biến tần hòa lưới điện mặt trời: chuyển đổi điện một chiều thành điện xoay chiều có thể sử dụng được cho cả gia đình và lưới điện. Nó cũng đánh giá các dòng năng lượng trong thời gian thực để xác định xem sản lượng nên được sử dụng trong gia đình hay bán ra. Vì đây là loại biến tần năng lượng mặt trời phổ biến nhất.
  • Đồng hồ đo lưới: Đây là đồng hồ đo cho phép và giám sát việc trao đổi điện năng hai chiều giữa gia đình và công ty điện.

Nhận định: Điện mặt trời Hòa lưới là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết các ngôi nhà

Ưu điểm lớn nhất của lắp đặt hệ thống hòa lưới sẽ rẻ hơn nhiều so với các loại mô hình lắp đặt khác.

Chi phí thấp hơn có nghĩa là tiết kiệm hàng tháng cao hơn, lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn và thời gian hoàn vốn ngắn nhất.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới giá bao nhiêu?

Chi phí trung bình của một hệ thống hòa lưới 5kW điển hình là 75 triệu tương đương với 15 triệu/1KW

Tuy nhiên, chi phí này có thể thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào khu vực bạn sống, thương hiệu của tấm pin bạn chọn và thậm chí cả độ cao của mái nhà lắp đặt.

Tấm pin mặt trời Jinko solar là loại pin cao cấp được lắp đặt phổ biến nhất hiên nay tại thị trường Việt Nam dù là các dự án cho hộ gia đình hay dự án quy mô lớn, đặt biệt sẽ có giá cực rẻ khi mua của chúng tôi. (Gọi ngay Hotline: 0909 753 648 để được báo giá tốt nhất)

Bảng giá tham khảo:

Bảng giá này mang tính chất tham khảo, gọi điện trực tiếp đến công ty chúng tôi để được tư vấn và báo giá với mức tốt nhất:

CÔNG SUẤT Số lượng tấm

(Jinko 465W)

INVERTER
DIỆN TÍCH
Lượng điện
(THÁNG)
BÁO GIÁ
(Tham khảo)
3 KWp
7
3KW
16 M²
360-450 KWh
48.000.000₫
4 KWp
9
3.3KW
21 M²
480-600 KWh
60.000.000₫
5 KWp
11
5KW
25 M²
600-750 KWh
75.000.000₫
6 KWp
13
5.5KW
30 M²
720-900 KWh
90.000.000₫
8 KWp
18
7.5KW
40 M²
960-1.200 KWh
120.000.000₫
10 KWp
22
11 KW
50 M²
1.200-1.500 KWh
140.000.000₫
15 KWp
33
15KW
75 M²
1.800-2.250 KWh
195.000.000₫
20 KWp
44
20KW
99 M²
2.400-3.000 KWh
260.000.000₫
25 KWp
54
25KW
123 M²
3.000-3.750 KWh
325.000.000₫
30 KWp
65
30KW
146 M²
3.600-4.500 KWh
390.000.000₫
40 KWp
87
2 Bộ 20KW
196 M²
4.800-6.000 KWh
520.000.000₫
50 KWp
108
50KW
243 M²
6.000-7.500 KWh
650.000.000₫
60 KWp
130
60KW
292 M²
7.200-9.000 KWh
780.000.000₫
70 KWp
151
2 bộ 50KW & 20KW
340 M²
8.400-10.500 KWh
840.000.000₫
100 KWp
216
2 bộ 50KW
485 M²
12.000-15.000 KWh
1.000.000.000₫

Các dự án lớn hơn: 200KWp, 300KWp, 500KWP, 1MWp, 2MWp, 3MWp, 5MWp, 6MWp, 10MWp chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá chi tiết hơn.

Đặc biệt gọi ngay đến chúng tôi để được báo giá lắp đặt điện mặt trời hòa lưới với giá tốt

Hotline: 0909 753 648