Chỉ số LCOE có nghĩa là gì?

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn mua một chiếc ô tô mới và bạn muốn biết mẫu xe nào phù hợp với túi tiền của bạn nhất. Một phương pháp chắc chắn để tìm hiểu, là chọn chiếc xe mà bạn tốn ít chi phí nhất cho mỗi km bạn chạy. Một chiếc xe giá rẻ hiển nhiên sẽ có giá thấp hơn cho những người mới bắt đầu, nhưng điều này sẽ đi kèm với việc phải thường xuyên đến thợ sửa chữa vì thời gian bảo hành ngắn hơn và mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn.

Theo thời gian, cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang trả nhiều tiền hơn cho mỗi km bạn chạy so với việc mua một chiếc xe chất lượng cao nhưng đắt tiền hơn.

Tương tự, với ví dụ này, LCOE hoặc Chi phí năng lượng được quy định là chi phí năng lượng được sản xuất bởi điện mặt trời trong suốt thời gian tồn tại của hệ thống PV. Nói cách khác, chi phí (LCOE) bạn phải trả cho năng lượng càng thấp thì hệ thống tổng thể của bạn càng tốt.

Khi thiết kế một dự án điện mặt trời thì chỉ số LCOE (Levelized Cost of Energy) thông số sẽ giúp ta xác định chi phí mỗi Kwh điện tạo ra trong suốt vòng đời của hệ thống.

LCOE càng thấp thì thời gian hòa vốn sẽ nhanh hơn  lợi nhuận cao hơn.

Danh mục

LCOE được tính như thế nào?

LCOE có thể được tính theo công thức sau:

LCOE = CAPEX + OPEX
Yield

CAPEX hay chi phí vốn là khoản đầu tư ban đầu của bạn, bao gồm chi phí linh kiện, nhân công và chi phí bổ sung mà hệ thống năng lượng mặt trời phải trả.

OPEX hoặc chi phí hoạt động là các chi phí như sử dụng, bảo trì, thuế, v.v.

Yield: Năng suất hoặc sản xuất năng lượng là lượng điện mà hệ thống của bạn thu được trong quá trình sử dụng.

Hãy nhìn lại câu hỏi mua xe mới, CAPEX là giá của chính chiếc xe đó, OPEX là nhiên liệu, thuế đường bộ và các phí dịch vụ gara khác, Yield là số km xe bạn chạy.

Tại sao nó là một chỉ số quan trọng?

Dự đoán xu hướng thị trường

Liên quan đến bức tranh lớn hơn, LCOE là một chỉ số cực kỳ hữu ích để chứng minh tính khả thi của năng lượng mặt trời hoặc năng lượng tái tạo so với các nguồn điện khác. Viện Fraunhofer có uy tín đã thực hiện một nghiên cứu có tên là Chi phí bình quân hóa của Điện – Công nghệ Năng lượng Tái tạo, trong đó người ta nói rằng LCOE từ quy mô tiện ích PV hiện có tính cạnh tranh so với các nguồn năng lượng khác như gió, than hoặc khí. Đây là một chỉ số cho thấy sự tăng trưởng tích cực và bền vững của thị trường PV.

Chỉ báo so sánh cho những người ra quyết định

Đối với các nhà đầu tư, LCOE là một chỉ số so sánh giúp đưa ra quyết định cuối cùng của họ. Các nhà đầu tư được kỳ vọng sẽ trả lời một loạt các câu hỏi có vấn đề. Một trong số đó là liệu họ có nên sử dụng các sản phẩm công nghệ tiên tiến, chất lượng cao hay nên lựa chọn các sản phẩm thay thế tiết kiệm chi phí hơn. LCOE có thể giúp họ quyết định.

Trường hợp tấm pin năng lượng mặt trời

Lưu ý trên biểu đồ ở trên rằng ngay cả khi chi phí cho Jinko Tiger 465W cao hơn Mono 400W thông thường, chi phí cần thiết cho hệ thống lắp đặt, lắp đặt và cáp thấp hơn. Điều này dẫn đến CAPEX thấp hơn cho hệ thống sử dụng tấm pin Jinko. Số lượng module ít hơn cũng làm giảm chi phí bảo trì theo thời gian (OPEX). Hơn nữa, công nghệ tiên tiến của Jinko hiệu quả hơn, ít suy giảm chất lượng hơn theo thời gian và có thể thu được nhiều năng suất hơn. Tất cả các yếu tố này cộng lại với một LCOE thấp hơn và chỉ ra rằng Jinko giúp hệ thống rẻ hơn trong trường hợp này.

Trường hợp Inverter

Thoạt nhìn, biến tần SolarEdge với bộ tối ưu hóa thường có vẻ đắt hơn nhiều so với biến tần chuỗi truyền thống. Tuy nhiên, vì chuỗi SolarEdge có thể dài hơn và không cần hộp kết hợp, chi phí BOS của hệ thống được giảm đáng kể. Do đó, CAPEX cuối cùng của hệ thống SolarEdge thấp hơn so với biến tần chuỗi truyền thống.

Hơn nữa, bộ biến tần và bộ tối ưu hóa SolarEdge có khả năng phục hồi và cung cấp khả năng giám sát mức mô-đun. Các tính năng này giúp giảm chi phí OPEX của hệ thống. Các trình tối ưu hóa SolarEdge cũng cung cấp khả năng theo dõi điểm năng lượng tối đa trên mỗi tấm pin trên hệ thống, nhờ đó giảm tổn thất và thu được nhiều năng suất hơn trong suốt thời gian hoạt động của hệ thống. Tất cả các yếu tố đó kết hợp lại dẫn đến LCOE thấp hơn cho hệ thống SolarEdge và khiến nó trở thành giải pháp tốt hơn trong số cả hai.

Đừng hiểu lầm! Giới hạn LCOE …

Người ta phải luôn nhớ rằng LCOE là một con số duy nhất, nó đơn giản hóa sự phức tạp của việc so sánh hai giải pháp khác nhau và cung cấp đánh giá nhanh chóng và hiệu quả về các giải pháp thay thế khác. Tuy nhiên, nó có thể đơn giản hóa quá mức và trình bày sai các số liệu so sánh do có vô số giả định khác nhau (thời gian tồn tại của dự án, tỷ lệ chiết khấu, tỷ lệ xuống cấp, thời gian hỏng hóc trung bình của sản phẩm, v.v.) liên quan đến tính toán. LCOE cũng không xem xét sự chênh lệch liên quan đến việc sử dụng lâu dài do phát sinh theo mùa và hàng ngày. Cuối cùng, phương pháp này cũng không thể thay thế một phép tính tài chính phức tạp, trong đó xem xét các yếu tố quan trọng như doanh thu và chi phí.

Phần kết luận:

LCOE là một chỉ số quan trọng giúp người ra quyết định xem hệ thống PV có phải là sự lựa chọn đúng đắn để đầu tư hay không và các thành phần được sử dụng trong hệ thống đó có tạo nên sự kết hợp tốt nhất có thể hay không. Tuy nhiên, có giá trị, LCOE có những hạn chế và người ra quyết định không nên bỏ qua các chỉ số khác để có cái nhìn sâu sắc về khoản đầu tư của họ.