Tấm pin năng lượng mặt trời PolyCrystalline

Danh mục

Tấm pin mặt trời đa tinh thể là gì?

Các tấm pin mặt trời PolyCrystalline hoặc MultiCrystalline là các tấm pin bao gồm một số tinh thể silicon trong một tế bào PV duy nhất. Một số mảnh silicon được nấu chảy với nhau để tạo thành các tấm mỏng của các tấm poly

Trong trường hợp các tấm pin mặt trời đa tinh thể, thùng silicon nóng chảy được sử dụng để sản xuất các tế bào được phép làm mát trên chính tấm pin đó. Những tấm này có bề mặt trông giống như một bức tranh khảm. Chúng có hình vuông và chúng có màu xanh lam sáng vì chúng được tạo thành từ một số tinh thể silicon. Vì có nhiều tinh thể silicon trong mỗi tế bào, nên các tấm pin mặt trời đa tinh thể cho phép rất ít chuyển động của các electron bên trong tế bào. Các tấm này hấp thụ năng lượng từ mặt trời và chuyển hóa thành điện năng.

Pin mặt trời Poly hoạt động như thế nào?

Những tấm pin này được làm từ nhiều tế bào quang điện. Mỗi tế bào chứa các tinh thể silicon làm cho nó hoạt động như một thiết bị bán dẫn. Khi các photon từ ánh sáng mặt trời rơi vào tiếp giáp PN (tiếp giáp giữa vật liệu loại N và loại P), nó truyền năng lượng cho các electron để chúng có thể chạy như dòng điện. Ở đây, vật liệu loại P thiếu electron trong khi vật liệu loại N có nhiều electron. Hai điện cực được kết nối với các tế bào PV. Điện cực ở mặt trên chứa các dây dẫn nhỏ trong khi điện cực ở mặt dưới là vật dẫn dạng lá mỏng.

 

Tính năng của Tấm năng lượng mặt trời PolyCrystalline

  • Các tấm pin đa tinh thể thân thiện với môi trường hơn so với các tấm pin đơn tinh thể vì chúng không yêu cầu tạo hình và sắp xếp riêng từng tinh thể và hầu hết silicon được sử dụng trong quá trình sản xuất. Vì vậy, rất ít chất thải được tạo ra.
  • Nhiệt độ tối đa có thể chấp nhận được của các tấm pin đa tinh thể là 85°C trong khi nhiệt độ tối thiểu có thể chấp nhận được là -40°C.
  • Các tấm pin mặt trời poly có khả năng chịu nhiệt thấp hơn các tấm pin mono. Vì vậy, ở nhiệt độ cao hơn, những tấm pin mặt trời này có hiệu suất thấp hơn những tấm pin khác.
  • Các tấm đa tinh thể có hệ số nhiệt độ cao hơn các tấm pin đơn tinh thể.
  • Các tấm này có mật độ năng lượng cao.
  • Chúng đi kèm với một khung cấu trúc của riêng chúng, giúp việc lắp đặt trở nên rẻ hơn và đơn giản hơn.

Các ứng dụng của pin năng lượng mặt trời Poly

Việc sản xuất silicon đa tinh thể ít phức tạp hơn được sử dụng trong các tấm pin mặt trời đa tinh thể giúp sản xuất rẻ hơn . Và chi phí sản xuất rẻ hơn có nghĩa là giá thị trường thấp hơn. Đây là lý do tại sao các tấm pin đa tinh thể ngày càng có nhiều cơ sở về số lượng lắp đặt, đặc biệt là cho người dùng dân cư và cho các ngành công nghiệp nhỏ, những người mới bắt đầu nhảy vào sử dụng năng lượng mặt trời tái tạo.

  • Các tấm đa tinh thể thích hợp cho các hệ thống lắp trên mái.
  • Chúng được sử dụng trong các trang trại năng lượng mặt trời lớn để khai thác sức mạnh của mặt trời và cung cấp điện cho các khu vực lân cận.
  • Chúng được sử dụng trong các thiết bị độc lập hoặc tự cấp nguồn như đèn giao thông ở vùng sâu vùng xa, hộ gia đình không nối lưới, v.v.

Các tấm đa tinh thể có phải là sự lựa chọn kém hơn không?

Khi năng lượng mặt trời lần đầu tiên trở nên phổ biến, người ta cho rằng các tấm pin mặt trời mono là lựa chọn tốt hơn các tấm poly, và đúng như vậy. Công nghệ đằng sau các tấm mono được coi là hoàn thiện hơn so với công nghệ của các tấm poly. Vật liệu được sử dụng và phương pháp sản xuất cũng tạo ra nhiều khác biệt dẫn đến chênh lệch hiệu quả giữa cả hai.

Được tạo thành từ một mạng tinh thể đơn, các tế bào trong các tấm pin mặt trời đơn tinh thể được liên kết hoàn hảo khiến chúng có hiệu suất cao, đặc biệt là dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Các tấm đơn tinh thể hiện tại được nang cao với hiệu suất 24% trong khi các tấm pin đa tinh thể chỉ có thể cho hiệu suất dưới 20%. Sự sắp xếp ngẫu nhiên của các tinh thể silicon và sự đứt gãy giữa chúng làm giảm hiệu quả trong các tấm đa tinh thể nhưng sự định hướng ngẫu nhiên của các tinh thể này cũng khiến chúng đón ánh sáng mặt trời ở nhiều góc độ hơn. Cũng vì những tấm pin mặt trời dựa trên silicon có sẵn đầu tiên là những tấm pin đơn tinh thể, và ngày càng có ít nhà sản xuất tấm pin đa tinh thể hơn nên pin mono được sử dụng và chấp nhận rộng rãi hơn.

Nguồn: https://givasolar-jinko.vn