Tìm hiểu về việc mở rộng hệ thống năng lượng mặt trời

Ban đầu khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đáp ứng 100% nhu cầu điện của họ và vui mừng mỗi tháng khi mở hóa đơn tiền điện thấp.

Nhưng sau đó một điều gì đó buồn cười bắt đầu xảy ra. Một tháng, họ nhận thấy hóa đơn tiền điện cao hơn khá nhiều so với những tháng trước. Thời tiết vẫn tốt đẹp hơn bao giờ hết, và hệ thống năng lượng mặt trời của họ dường như đang phát ra nhiều kWh nhất có thể. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Và đơn giãn là họ mới sắm thêm 1 chiếc máy lạnh mới hay họ đã kéo dài giờ hoạt động đèn điện hơn trước. Làm tăng mức tiêu thụ điện của họ.

Họ vẫn muốn giảm thiểu hóa đơn tiền điện của mình với điện mặt trời, vậy giờ họ có thể làm gì?

Trong nhiều tình huống, việc bổ sung vào hệ thống điện mặt trời hiện có là một cách tuyệt vời để giảm hóa đơn tiền điện, cho các doanh nghiệp cũng như chủ nhà. Không có gì giữ nguyên lâu dài. Kể cả lượng điện chúng ta sử dụng cũng sẽ thay đổi.

Công nghệ năng lượng mặt trời cũng thay đổi. Trong những năm qua, các tấm pin năng lượng mặt trời đã phát triển hiệu quả hơn và chi phí lắp đặt đã giảm đáng kể. Chi phí để mở rộng thêm hệ thống năng lượng mặt trời có thể ít hơn đáng kể so với chi phí của hệ thống ban đầu của bạn.

Cho dù việc tăng kích thước hệ thống điện năng lượng mặt trời luôn là kế hoạch của bạn để sử dụng điện hay việc bổ sung vào hệ thống để đầu tư thêm thì cũng  cần phải biết thực hiện như thế nào, và bạn cần biết những gì trước khi bắt đầu?

Những điều cần xem xét khi mở rộng hệ thống PV năng lượng mặt trời của bạn

mở rộng hệ thống năng lượng mặt trời 1

Không gian và Vị trí

Một trong những điều đầu tiên bạn cần xem xét là các tấm pin mặt trời bổ sung sẽ lắp ở đâu. Nếu trước đây bạn đã lắp đặt hệ thống gắn trên mái nhà, thì có thể không có khu vực nào có thể tiếp xúc tốt với ánh nắng mặt trời để có thêm tấm. Nếu bạn có một hệ thống gắn trên mặt đất, không gian có sẵn có thể ít được quan tâm hơn, tuy nhiên, bạn sẽ phải cân nhắc điều này khi quyết định số lượng tấm bạn muốn thêm vào. Hãy nhớ rằng – các tấm quay mặt về hướng Nam và không có bóng râm (như cây cối, tòa nhà hoặc các chướng ngại vật khác) sẽ hoạt động tốt nhất.

Công suất bổ sung mong muốn

Bây giờ bạn đã xem xét qua mục đích bạn mở rộng thêm hệ thống, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về việc hệ thống bổ sung của bạn phải lớn như thế nào. Xác định mục tiêu của bạn cho dự án. Bạn muốn trang trải 100% lượng điện sử dụng hay bạn chỉ muốn giảm hóa đơn tiền điện hay đầu tư kiếm lợi từ việc bán điện? Trò chuyện với nhà lắp đặt năng lượng mặt trời và chia sẻ hóa đơn tiền điện hiện tại của bạn với họ, để họ có thể giúp bạn xác định kích thước tốt nhất là bao nhiêu để đáp ứng các mục tiêu cụ thể của mình.

Cho phép và kết nối

Việc lắp đặt các tấm pin bổ sung có yêu cầu thêm giấy phép hay làm lại hợp đồng mua bán điện cho công ty tiện ích của bạn không? Điều này có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lượng tấm bổ sung bạn đang thêm, liệu có cần biến tần mới hay không và các yêu cầu cho phép của khu vực địa phương của bạn. Nếu bạn đang thêm hơn một vài kilowatt (kW) vào hệ thống và phải thay thế biến tần của mình, có nhiều khả năng bạn sẽ phải gửi đơn đăng ký lại với công ty điện lực

Và một rủi ro sẽ là giá FIT mua mới và cũ sẽ khác nhau, nếu giá thấp hơn, có lẻ bạn nên cân nhắc.

Làm thế nào để mở rộng một hệ thống điện mặt trời hiện có

Bạn có một số lựa chọn khác nhau về cách bạn tăng lượng điện mặt trời mà hệ thống của bạn tạo ra. Tất nhiên, tốt nhất là dựa trên tình huống và mục tiêu cụ thể. Mục tiêu của chúng tôi cho phần này là giúp bạn xác định tùy chọn nào là tốt nhất:

Cài đặt tấm pin bổ sung như một hệ thống mới

Nếu bạn đang tìm cách tăng kích thước hệ thống năng lượng mặt trời của mình lên hơn vài kW, có lẽ cách tốt nhất của bạn là xem xét nó như là lắp đặt một hệ thống mới với các tấm pin mới và bộ biến tần mới. Theo nhiều cách, đây có thể là lựa chọn dễ nhất và rẻ nhất.

mở rộng hệ thống năng lượng mặt trời 2

Thông thường, việc cài đặt một hệ thống mới (riêng biệt) đơn giản hơn và mất ít thời gian hơn so với việc tích hợp các tấm pin mới với một hệ thống cũ hơn. Và bạn sẽ không phải lo lắng về việc làm mất hiệu lực bảo hành đối với hệ thống năng lượng mặt trời ban đầu của mình, nếu bạn quyết định sử dụng một đơn vị lắp đặt khác.

Điều này cũng có thể cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn cho khoảng cách. Bạn không bị giới hạn bởi vị trí của hệ thống gốc. Nếu không có chỗ trên mái nhà của bạn, có thể một giá treo trên mặt đất hoặc một bãi đậu xe sẽ là một giải pháp tốt cho bạn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào các quy định và tiện ích địa phương, bạn có thể sẽ phải yêu cầu giấy phép và được công ty điện lực của bạn chấp thuận.

Thêm tấm pin vào hệ thống gốc – Không có biến tần mới

Nếu bạn có thêm không gian trên mái nhà hoặc ngay bên cạnh giá đỡ trên mặt đất, bạn có thể thêm các tấm vào hệ thống hiện có bằng một phần giá đỡ mới. Nhưng có một số điều quan trọng cần lưu ý nếu bạn đang xem xét với cách làm này.

mở rộng hệ thống năng lượng mặt trời 3

Bạn cần đảm bảo các tấm pin tương thích. Lựa chọn an toàn nhất và tốt nhất là bổ sung vào hệ thống năng lượng mặt trời của bạn với cùng các tấm pin chính xác. Nếu loại module đó không còn nữa, bạn có thể sử dụng tấm pin khác có công suất tương tự. Nhà lắp đặt sẽ tư vấn cho bạn biết những gì phù hợp cho hệ thống của bạn.

Bạn cũng sẽ cần đảm bảo rằng bộ biến tần của bạn có thể hỗ trợ công suất bổ sung từ các tấm pin mới được thêm vào. Tùy thuộc vào kích thước của biến tần so với hệ thống của bạn, bạn có thể thêm một vài tấm và kết nối chúng với biến tần hiện có. Nhưng nếu công suất biến tần của bạn nhỏ hơn đáng kể so với kích thước DC của hệ thống mới và cũ kết hợp, bạn sẽ cần các bộ biến tần riêng biệt.

Một điều khác cần xem xét là bảo hành đối với cài đặt gốc của bạn. Nếu bạn hài lòng với công ty đã cài đặt hệ thống đầu tiên của mình, bạn nên liên hệ lại với họ để mở rộng hệ thống. Nếu bạn chuyển đổi đơn vị khác, bạn sẽ có nguy cơ làm mất hiệu lực bảo hành của nhà lắp đặt hệ thống ban đầu của mình, nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Hầu hết các đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp đều có hỗ trợ dịch vụ mở rộng mới.

Thêm tấm pin cùng với một biến tần mới

Nếu hệ thống biến tần ban đầu của bạn không thể hỗ trợ các tấm pin mới và cũ, bạn có thể thay thế bằng một bộ inverter mới. Tùy thuộc vào công suất được cài đặt, bạn có thể thêm một biến tần lớn mới có công suất công suất cực đại có thể hỗ trợ việc bổ sung hệ thống của bạn.

mở rộng hệ thống năng lượng mặt trời 4

Có thể khó chịu khi thay một bộ biến tần hoạt động hoàn hảo bằng một bộ biến tần mới, nhưng bộ biến tần thường là bộ phận phức tạp nhất của hệ thống năng lượng mặt trời và là bộ phận có nhiều khả năng gặp sự cố nhất. Nếu số tiền tiết kiệm được từ các tấm pin mặt trời bổ sung của bạn giúp bạn tiết kiệm đủ điện thì việc mua một bộ biến tần hoàn toàn mới có thể là lựa chọn tốt nhất về lâu dài.

Cho dù việc bổ sung thêm các tấm pin vào hệ thống năng lượng mặt trời của bạn để tăng thêm khoản đầu tư từ việc bán điện, hay bạn đã tăng mức sử dụng điện của mình, việc mở rộng hệ thống tấm pin mặt trời của bạn có thể là một cách tuyệt vời để tiết kiệm hơn nữa từ ánh nắng mặt trời.