Hệ thống pin mặt trời có hoạt động khi mất điện không?

Có nhiều người thắc mắc phổ biến mà chúng ta thường nghe: “Tôi cần một cách để giữ cho đèn sáng khi mất điện.” Những người này thường ngạc nhiên khi biết rằng các hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới không cung cấp điện khi lưới điện bị ngắt

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao lại như vậy và xem qua các bước bạn có thể thực hiện để cung cấp nguồn điện dự phòng cho ngôi nhà của mình

Danh mục

Tại sao hệ thống điện mặt trời hòa lưới không hoạt động khi cúp điện

Giả định phổ biến là những ngôi nhà chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ không bị mất điện, vì hệ thống tạo ra nguồn điện độc lập với lưới điện.

Nhưng không phải vậy đâu. Đây là lý do tại sao:

Các tấm pin tạo ra điện, nhưng đó chỉ là một nửa của quá trình. Bạn cũng cần một nơi để lưu trữ lượng điện đó để có thể sử dụng sau này. Nếu không có bộ lưu trữ, bất kỳ năng lượng nào mà tấm nền của bạn tạo ra sẽ bị mất ngay lập tức.

Hệ thống pin mặt trời có hoạt động khi mất điện không 1

Rất may, các chủ sở hữu năng lượng mặt trời được phép kết nối hệ thống của họ với lưới điện tiện ích công cộng thông qua một thỏa thuận được gọi là đồng hồ đo điện. Năng lượng được đưa vào lưới điện và điện lực sẽ ghi nhận số điện này. Sau đó, bạn sử dụng điện từ lưới điện, cho phép bạn cung cấp năng lượng cho các thiết bị của mình bất cứ lúc nào.

Thỏa thuận này rất hữu ích cho chủ nhà, vì nếu không họ sẽ phải chi rất nhiều cho pin để lưu trữ năng lượng do các tấm pin sản xuất ra

Hạn chế là hệ thống của bạn vẫn được kết nối với lưới điện, có nghĩa là nó vẫn dễ bị mất điện.

Khi điện lưới bị gián đoạn cung cấp dịch vụ tức là khi mất điện, lưới điện sẽ được ngắt để ngăn ngừa rủi ro bị điện giật cho nhân viên điện nước cần sửa chữa đường dây điện để khôi phục dịch vụ.

Điều đó có nghĩa là hệ thống năng lượng mặt trời của bạn — vừa cấp vào vừa lấy từ lưới — cũng cần phải tắt, vì vậy nó không cấp điện trực tiếp vào đường dây điện trong trường hợp này.

Khi cúp điện xảy ra, hệ thống điện mặt trời nối lưới của bạn sẽ tắt như một biện pháp phòng ngừa an toàn, khiến bạn không có điện.

Nguồn điện lưu trữ có giá trị không?

Phần lớn khách hàng lắp đặt không thêm nguồn điện dự phòng vào hệ thống của họ vì một lý do rất đơn giản: nó đắt.

Hệ thống pin mặt trời có hoạt động khi mất điện không 2

Ở nhiều nơi, tình trạng mất điện hiếm khi xảy ra nên không có ý nghĩa gì khi thêm nguồn pin lưu trữ dự phòng. Hầu hết mọi người chỉ đơn giản là mua nến hoặc đèn pin và đợi có điện lại.

Nếu bạn sống ở một nơi thường xuyên mất điện hay xa điện lưới, hoặc khí hậu khắc nghiệt nơi các cơn bão mùa đông có thể đánh sập nguồn điện lưới trong thời gian dài, nguồn điện lưu trữ bắt đầu cần thiết hơn nhiều

Nó cũng có thể có ý nghĩa nếu bạn cần giữ một thiết bị thiết yếu thường xuyên, chẳng hạn như máy bơm giếng hoặc một phần của thiết bị y tế quan trọng, mô hình nhà yến… Vì vậy mà nhiều khách hàng trang bị thêm cho các hệ thống pin dự phòng để giải quyết những vấn đề này

Nếu tình trạng mất điện không phổ biến ở nơi bạn sống, thì việc trang bị một bộ pin lưu trữ với hệ thống nối lưới không thực sự cần thiết. Nhưng trong hoàn cảnh thích hợp, để yên tâm thì nó vẫn đáng để đầu tư.

Giải pháp: điện mặt trời với bộ lưu trữ

Nếu bạn quyết định rằng nguồn điện dự phòng là quan trọng, bạn sẽ muốn khám phá một trong hai lựa chọn: hệ thống lưu trữ hoặc hệ thống nối lưới truyền thống kết hợp với máy phát điện.

Cả hai tùy chọn đều có ưu và nhược điểm của chúng.

Ưu điểm của pin lưu trữ

 • Nguồn điện dự phòng không bị gián đoạn: có điện ngay lập tức khi lưới điện gặp sự cố, giữ cho các tải quan trọng hoạt động
 • Hoạt động yên tĩnh
 • Ít hoặc không tốn chi phí bảo trì (không cần đổ lại nhiên liệu, v.v.)

Nhược điểm

 • Giá cao vì hệ thống bình lưu trữ cũng khá đắt
 • Thường có kích thước để chỉ sao lưu các thiết bị cần thiết, do giá cao về dung lượng lưu trữ

Ưu điểm của mô hình kết hợp máy phát điện

 • Tiết kiệm chi phí hơn trước
 • Thường có thể cung cấp đủ toàn bộ ngôi nhà của bạn

Nhược điểm

 • Cần được tiếp nhiên liệu
 • Ồn ào khi hoạt động
 • Yêu cầu bảo trì
 • Không cung cấp khả năng sao lưu liên tục – mất vài phút để tắt và bật nguồn

Hệ thống điện mặt trời có hoạt động khi cúp điện không?

 • Nếu nhà của bạn được kết nối với lưới điện, hệ thống năng lượng mặt trời gia đình truyền thống sẽ không bảo vệ bạn khỏi tình trạng mất điện.
 • Khi mất điện lưới, hệ thống sẽ tắt để nó không cung cấp điện vào lưới, điều này sẽ gây nguy hiểm cho công nhân sửa chữa đường dây điện trong thời gian cúp điện.
 • Nếu bạn muốn nguồn điện dự phòng để bảo vệ khỏi sự cố mất điện, bạn sẽ cần thêm bộ lưu trữ năng lượng  để cung cấp điện khi lưới điện gặp sự cố.