Hướng dẫn hoàn chỉnh để mang điện cho một ngôi nhà bằng pin mặt trời

Bạn có muốn cung cấp năng lượng xanh cho ngôi nhà của mình không? Cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn bằng điện pin mặt trời sẽ giúp bạn gia nhập cộng đồng hàng chục triệu người khác trên toàn thế giới sử dụng năng lượng xanh.

Đây là một quyết định thận trọng đòi hỏi một chiến lược rõ ràng. Một nguồn điện mặt trời hoàn chỉnh cho ngôi nhà của bạn bao gồm các tấm pin mặt trời, dây cáp, bộ biến tần…

Đầu tiên, các tấm pin tiếp nhận ánh sáng mặt trời và chuyển nó thành điện năng. Cáp điện kết nối các thiết bị quang điện và sau đó chuyển nguồn điện đến bộ biến tần. Ở đây, dòng điện một chiều (DC) chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC), cung cấp cho các thiết bị gia dụng của bạn. Nếu là hệ thống độc lập thì có thêm ắc quy để lưu trữ năng lượng có thể sử dụng chúng vào ban đêm hoặc khi không có ánh sáng mặt trời.

Bài đăng này hướng dẫn bạn cung cấp nguồn mặt trời cho cơ sở nhà ở của mình. Chúng tôi xem xét chiến lược bạn phải thực hiện để có một hệ thống hiệu quả, chất lượng cao.

Danh mục

Cách hệ thống pin mặt trời cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn

Trong thuật ngữ đơn giản, các tấm pin hấp thụ các photon trong ánh sáng mặt trời và di chuyển các electron từ các nguyên tử. Khi các electron chuyển động từ các nguyên tử, chúng chạy qua một sợi cáp, tạo ra một dòng điện. Dòng điện được tạo ra ở dạng nguồn DC và được chuyển đổi sang AC. Và, đến thời điểm này, bạn đã có điện trong nhà của mình!

Quá trình:

  • Mặt trời chiếu vào các tấm.
  • Sau đó, tế bào quang điện hấp thụ các photon phá vỡ các electron tự do.
  • Các electron chuyển động gây ra dòng điện chạy qua dây cáp.
  • Cáp chuyển các kênh điện tử để sạc bộ lưu trữ pin.
  • Sau đó, một bộ biến tần sẽ chuyển đổi Dòng điện một chiều (DC) thành Dòng điện xoay chiều (AC). Cáp kết nối biến tần với các thiết bị trong nhà của bạn.
  • Dòng điện AC chạy qua các dây cáp, thắp sáng đèn, cấp nguồn cho tủ lạnh, TV và lò vi sóng, cùng các thiết bị khác.
  • Tại thời điểm này, bạn có thể bán bớt điện năng dư thừa cho lưới điện.

Hướng dẫn hoàn chỉnh để mang điện cho một ngôi nhà bằng pin mặt trời

Các thiết bị có trong hệ thống điện mặt trời cho ngôi nhà bạn

Một hệ thống năng lượng mặt trời hoàn chỉnh là sự kết hợp của các thiết bị cần thiết như tấm pin, biến tần, dây cáp và có thể có pin lưu trữ. Các hệ thống tiên tiến cũng có bộ Tracker

Biến Tần:

Một bộ biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) do các tấm pin mặt trời tạo ra thành dòng điện xoay chiều (AC). Inverter hoạt động tốt trên tường bên ngoài hoặc nhà để xe, nhưng chắc chắn không phải trong nhà của bạn.

Những biến tần này trải qua sự thay đổi đáng kể về nhiệt và độ ẩm – chúng cần được lắp đặt và bảo trì chuyên nghiệp.

Việc lắp đặt một bộ biến tần chất lượng cao có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt là điều bạn nên quan tâm hàng đầu. Ngoài ra, hãy đặt ở một nơi an toàn, khép kín, tránh xa mọi hình thức gây tác động vật lý.

Tấm pin

Pin mặt trời chứa một số tế bào quang điện hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến nó thành dòng điện một chiều (DC). Do đó, mật độ của tế bào quang điện quyết định hiệu suất của tấm pin.

Lắp đặt pin mặt trời sẽ hoạt động liền mạch với bộ biến tần và bộ lưu trữ của bạn. Xem xét chế độ bảo hành, tuổi thọ và hiệu quả của các tấm mà bạn lắp đặt.

Ngoài ra, hãy tìm hiểu các thương hiệu nào uy tín và chất lượng để lắp đặt. Một số hãng pin tốt nhất về chất lượng cũng như giá cả mà bạn có thể tham khảo: Jinko Solar, Canadian Solar, Longi, Ae Solar…

Cáp

Cáp kết nối các thành phần khác nhau của hệ thống điện mặt trời của bạn. Chúng tạo thành con đường mà điện di chuyển trên đó. Vì vậy, chúng truyền điện từ các tấm pin đến pin, bộ biến tần, và sau đó đến các thiết bị của bạn.

Khi xử lý sai, nguồn DC sẽ làm nóng dây cáp, đặc biệt là khi có hiện tượng đoản mạch. Nguồn điện xoay chiều thậm chí còn tệ hơn và có thể dễ dàng làm sai lệch các chức năng do điện giật. Vì vậy, hãy đảm bảo có dây cáp chất lượng cao để đảm bảo an toàn.

Sau đó, chọn các loại cáp có điện trở thấp để tránh hao phí điện năng.

Ắc Quy

Bộ lưu trữ păng lượng mặt trời là một bể chứa tích tụ và giữ năng lượng do các tấm pin sản xuất ra. Nó sẽ lưu trữ điện năng do hệ thống của bạn thu hoạch vào ban ngày và sẵn sàng sử dụng vào ban đêm.

Pin giúp hệ thống của bạn hoạt động ngay cả trong những ngày mưa bão hoặc nhiều mây. Ngay cả khi phần còn lại của lưới điện bị lỗi hoặc gặp sự cố mất điện, bạn sẽ có đủ năng lượng trong pin lưu trữ của mình.

Các loại pin phổ biến nhất bao gồm axit-chì, pin lithium-ion và pin dòng chảy.

Lắp đặt pin tương thích với hệ thống của bạn và có thể dự trữ tất cả năng lượng dư thừa của bạn. Kiểm tra công suất, độ sâu xả, hiệu suất, phạm vi nhiệt độ xung quanh và tuổi thọ tổng thể của chúng.

Solar Tracker

Nếu bạn muốn thu công suất tối đa từ hệ thống của mình, hãy để các bề mặt quang điện của tấm pin của bạn luôn đối diện trực tiếp với mặt trời. Các thiết bị này đảm bảo rằng các bề mặt luôn hướng về phía mặt trời.

Bộ theo dõi trục kép xoay các tấm pin của bạn đến khoảng 360° và chúng tốt hơn so với trục đơn chỉ xoay quanh 150 °.

Quy Trình Cấp Điện Cho Một Ngôi Nhà với điện mặt trời

Lập kế hoạch, đánh giá và thực hiện cung cấp điện mặt trời cho ngôi nhà của bạn và tận hưởng những lợi ích.

Lập Kế Hoạch

Đầu tiên, thiết lập một kế hoạch cho địa điểm cho dự án của bạn. Đảm bảo có đủ không gian trên mái nhà của bạn để lưu trữ các tấm.

Tính Toán nhu cầu sử dụng điện Của Ngôi Nhà Của Bạn

Sau đó, đánh giá yêu cầu năng lượng của bạn. Hãy nói rõ về số lượng tấm pin bạn muốn.

Tìm Kiếm đơn vị lắp đặt uy tín

Nói chuyện với một nhà lắp đặt chuyên nghiệp để hướng dẫn bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy để họ đánh giá địa điểm và kế hoạch của bạn, tư vấn cho bạn về việc lắp đặt năng lượng mặt trời phù hợp.

Thiết Lập Các Thỏa Thuận Với Nhà Thầu Lắp Đặt

Bạn muốn hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới hay độc lập? Nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống vừa sử dụng vừa bán điện thì lắp hệ thống hòa lưới, còn nếu bạn muốn lắp một hệ thống độc lập với với lưới điện thì lắp hệ thống độc lập

Sau đó, thiết lập các thỏa thuận với công ty lắp đặt, đặc biệt là về bảo hành và bảo trì hệ thống.

Chọn Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Của Bạn

Đưa ra một chiến lược rõ ràng với sự tư vấn chuyên nghiệp của một chuyên gia năng lượng mặt trời. Quyết định hệ thống tốt nhất dựa trên nhu cầu tiêu dùng và ngân sách của bạn.

Đôi khi, bạn có thể đầu tư vào một hệ thống năng lượng mặt trời đắt tiền đủ cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn và bán phần còn lại cho lưới điện. Hoặc, bạn có thể lấy vừa đủ cho gia đình và dự trữ phần còn lại cho ban đêm hoặc các mùa nhiều mây.

  • Ngoài lưới
  • Hòa lưới
  • Hệ thống pin gắn với lưới

Tìm hiểu chi tiết 3 loại hệ thống Hòa lưới, độc lập và Hybrid

Hệ Thống Không Nối Lưới

Nếu bạn muốn hoàn toàn độc lập với lưới điện, hãy chọn hệ thống không nối lưới. Hệ thống hoàn toàn độc lập của công ty điện.

Tất cả năng lượng từ các tấm pin sẽ được chuyển vào bộ lưu trữ pin tại nhà. Khi trời tối hoặc nhiều mây, bạn có thể dựa vào bình tích điện. Không có nguồn điện nào đi vào lưới điện – mọi phần điện dư thừa được lưu trữ trong pin.

Tất nhiên, bạn có quyền tự do sử dụng điện năng mà không cần quan tâm đến lưới điện. Ngoài ra, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc mất điện vì bạn không kết nối với phần còn lại của “rắc rối”.

Nhưng đó chỉ là khi hệ thống của bạn hoạt động bình thường và một thảm họa thiên nhiên chưa bao giờ ập đến với bạn. Nếu biến tần của bạn bị hư hỏng, bạn sẽ không có điện sử dụng cho đến khi chúng được sửa lại.

Ngoài ra, hệ thống không nối lưới đắt tiền hơn vì thêm chi phí cho bình lưu trữ điện

Hệ Thống Hòa Lưới có lưu trữ

Nếu bạn muốn tận hưởng tối đa lợi ích của cả lưới điện và ngoài lưới điện, hãy cân nhắc sử dụng hệ thống nối lưới nhưng có pin dự phòng. Bạn sẽ sản xuất và lưu trữ tất cả điện năng bạn cần cho ban đêm và bán phần còn lại cho công ty lưới điện. Tuy nhiên, nếu hệ thống của bạn gặp vấn đề, lưới điện sẽ bổ sung điện để sử dụng

Khi hệ thống lưu trữ ắc quy được sạc đầy, nó sẽ để lượng dư vào lưới điện.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ vẫn phải trả tiền điện hàng tháng trừ khi bạn có một nhà máy năng lượng mặt trời lớn sản xuất một lượng lớn điện năng.

Giá lắp đặt của hệ thống ắc quy hòa lưới có xu hướng đắt hơn so với hệ thống hòa lưới.

Hệ Thống hòa Lưới

Các thiết bị của bạn sẽ sử dụng tất cả nguồn điện mà chúng cần, và phần còn lại sẽ chuyển ngay vào lưới điện tiện ích. Do đó, chủ nhà có thể chuyển từ điện lưới sang điện mặt trời bất cứ lúc nào. Không cần pin lưu trữ vì phần dư được chuyển đến công ty điện lực.

Nếu hệ thống của bạn sản xuất điện dư, bạn sẽ sử dụng lượng cần thiết và bán phần còn lại cho lưới điện. Điều này giúp bạn vừa có điện sài vừa có thu nhập từ việc bán điện.

Không có pin lưu trữ và các thành phần phức tạp khác, hệ thống On-grid rẻ hơn nhiều so với hai hệ thống kia.

Chi Phí để lắp đặt?

Câu trả lời tốt nhất là bạn sẽ trả tiền tùy thuộc vào công ty lắp đặt, thương hiệu thiết bị và kích thước hệ thống.

Thông thường, bạn phải trả 13-15 triệu đồng/1KW, một hệ thống cho một hộ gia đình thông thường sẽ thường lắp đặt 5-10KW. Hãy nói chuyện với công ty năng lượng mặt trời để có báo giá chi tiết.